Về Quy chế Tổ chức thi hoa hậu: “Không thể nói sửa là sửa ngay!”

Về Quy chế Tổ chức thi hoa hậu: “Không thể nói sửa là sửa ngay!”

(SGGP-12G).- Ngày 26-2, trao đổi với báo chí về việc UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế Tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp do bộ ban hành, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) Lê Ngọc Cường khẳng định: “Đây là văn bản pháp quy của Nhà nước, không thể nói sửa là sửa ngay được”.

Không phải ý kiến chủ quan của cơ quan quản lý

Theo bản kiến nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra, năm 2009 tỉnh đã tiếp nhận và đồng ý để 3 đơn vị được tổ chức các cuộc thi hoa hậu tại TP Nha Trang, gồm cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhằm chọn thí sinh dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2009; cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2009 và cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2009 để chọn thí sinh dự thi Hoa hậu Thế giới.

Tuy nhiên, theo quy chế mới thì mỗi năm chỉ được tổ chức một cuộc thi cấp quốc gia duy nhất và người chiến thắng trong cuộc thi sẽ là hoa hậu. Vì thế UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT-DL sớm có những thay đổi phù hợp. Vậy là chỉ gần 2 tháng sau khi bản Quy chế Tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp có hiệu lực, lần đầu tiên đã xuất hiện một yêu cầu đề nghị sửa đổi.

Về Quy chế Tổ chức thi hoa hậu: “Không thể nói sửa là sửa ngay!” ảnh 1

Phút hồi hộp chờ công bố kết quả trong cuộc thi hoa hậu. Ảnh: AN DUNG

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục NTBD Lê Ngọc Cường thì việc các đơn vị kiến nghị sửa đổi không phải là việc lạ mà đã quy định rõ trong quy chế mới. Hơn nữa, việc thay đổi nhiều điểm trong quy chế mới trong đó có việc mỗi năm chỉ có một cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia không phải do ý muốn hay sự áp đặt chủ quan của cơ quan quản lý mà chính là dựa trên việc tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều đơn vị tổ chức, đơn vị đào tạo người mẫu, của báo chí, của các người đẹp đã từng tham gia các cuộc thi sắc đẹp trước kia.

Hơn thế, bản dự thảo quy chế đã được đăng tải công khai trên mạng nhằm tiếp nhận ý kiến đóng góp trước khi ký quyết định ban hành. Không thể vì một vài đơn vị kiến nghị cần sửa là phải vội vàng sửa ngay”, Cục trưởng Lê Ngọc Cường khẳng định.

Không phải thế giới có thì Việt Nam cũng phải có!

Một trong những yêu cầu của thí sinh khi tham dự các cuộc thi hoa hậu quốc tế lớn như Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới... thì người đẹp đó phải đoạt danh hiệu tại các cuộc thi cấp quốc gia.

Như vậy, năm nay, cuộc thi cấp quốc gia dành cho thiếu nữ chưa có gia đình không được tổ chức, đồng nghĩa với việc tìm thí sinh đi thi quốc tế trong năm 2009 sẽ khá khó khăn. Về vấn đề này ông Lê Ngọc Cường cho rằng “không phải nước ngoài có cái gì Việt Nam cũng phải có cái đó”.

Theo ông, trên thế giới có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng không phải nơi nào cũng tổ chức thi hoa hậu. Hơn thế, hoa hậu là việc tôn vinh những người đẹp có tài năng, đức độ, đại diện cho phụ nữ Việt Nam nên việc chọn ra một người xứng đáng là việc quan trọng nhất.

“Tại sao cứ nhất thiết phải nhờ đến các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, do một nhóm người nước ngoài đứng ra tổ chức, thẩm định thì mới xứng đáng tôn vinh? Tiêu chí của họ khác, chưa có gì đảm bảo khi người đẹp được công nhận tại các cuộc thi quốc tế đã chắc được người dân trong nước thừa nhận?”- ông Cường khẳng định.

Mỗi cuộc thi sắc đẹp đều cố gắng chọn ra 1 thí sinh để tôn vinh, nếu trong một năm tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu thì chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng “loạn” hoa hậu, ảnh hưởng tới uy tín của chính các cuộc thi.

Thực tế đã có trường hợp để có người tham dự cuộc thi quốc tế mà những người tổ chức đã “cố gắng” bỏ qua một số tiêu chí nhằm đưa một người chưa xứng đáng vào vị trí hoa hậu, gây nhiều dư luận không tốt về các cuộc thi sắc đẹp. Ý nghĩa cao nhất của cuộc thi hoa hậu là để tìm ra người đẹp tài năng và trí tuệ để tôn vinh, do đó, liệu có cần thiết phải tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu trong năm?

Ông Cường cho biết thêm, Cục NTBD vừa nhận được công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa, song cho tới thời điểm này, Cục NTBD - đơn vị có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của các cuộc thi sắc đẹp để trình các cơ quan thẩm quyền phê duyệt - vẫn chưa nhận được bất kỳ một đề án nào của 3 cuộc thi Hoa hậu HVVN 2009, Hoa hậu Thế giới người Việt 2009, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2009.

Hơn thế, cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia duy nhất trong năm 2009 đã thuộc về Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 nên tới thời điểm này cục cũng chưa thể khẳng định sẽ có giải pháp gì hợp lý đối với 3 cuộc thi trên.

Theo ông Cường, Khánh Hòa là địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng phù hợp với việc tổ chức các sự kiện văn hóa lớn. Tuy nhiên, trước khi cho phép đơn vị nào tổ chức các hoạt động văn hóa lớn trên địa bàn mình cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của các đơn vị chức năng.

THU HÀ

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh trong MV Nấu ăn cho em

Âm nhạc tử tế

Khi hiệu ứng của những MV, ca khúc, dự án âm nhạc thời gian qua chạm đến trái tim đông đảo khán giả, nhiều người đã nói về giá trị của âm nhạc tử tế. Giữa lòng showbiz xô bồ, thậm chí đầy những sản phẩm âm nhạc phô trương, kệch cỡm, không ít nghệ sĩ vẫn đi con đường riêng, mang những gì thật bình dị, mộc mạc để truyền cảm hứng, lan tỏa sự sẻ chia.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.

Mỹ thuật

Triển lãm của hoạ sĩ Myanmar tại TPHCM

Triển lãm của hoạ sĩ Aung Kyaw Htet (người Myanmar) với chủ đề “Ánh sáng nội tâm” diễn ra từ nay đến ngày 27-6, do Blue gallery (Tràng Tiền - Hà Nội) phối hợp cùng Nguyen Art Garden tổ chức tại Nguyen Art Garden (số 37 đường số 103 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).