Venezuela: Đứng thứ 2 thế giới về trữ lượng dầu mỏ

Hãng tin Blommberg ngày 19-3 cho biết, với trữ lượng dầu thô đã kiểm chứng tính đến cuối năm 2009 đạt 211,173 tỷ thùng, Venezuela chính thức trở thành quốc gia sở hữu trữ lượng dầu mỏ thứ 2 thế giới, sau Saudi Arabia (266 tỷ thùng).
  • Đông Âu và Trung Á trước nguy cơ thiếu năng lượng

Hãng tin Blommberg ngày 19-3 cho biết, với trữ lượng dầu thô đã kiểm chứng tính đến cuối năm 2009 đạt 211,173 tỷ thùng, Venezuela chính thức trở thành quốc gia sở hữu trữ lượng dầu mỏ thứ 2 thế giới, sau Saudi Arabia (266 tỷ thùng).

Trước đó, Venezuela đứng thứ tư trong số các nước có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, sau Saudi Arabia (264 tỷ thùng), Iraq (113 tỷ thùng) và Kuwait (94 tỷ thùng). Năm 2005, Venezuela đã phát động “dự án xã hội chủ nghĩa” nhằm tăng trữ lượng dầu thô lên 314 tỷ thùng. Nếu dự án này thành công, Venezuela sẽ trở thành quốc gia có trữ lượng “vàng đen” lớn nhất thế giới.

Trong một diễn biến khác, cảnh báo từ một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho biết “nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu, năng lượng điện và năng lượng sưởi ấm… tại các khu vực Đông Âu và Trung Á khá ảm đạm trong thời gian tới”.

Cảnh báo được đưa ra cho dù Nga và các nước khu vực Trung Á hiện nay đều là các nhà cung cấp năng lượng quan trọng cho cả Đông và Tây Âu.

Các nhà nghiên cứu năng lượng của WB cho biết nhu cầu năng lượng cơ bản ở châu Âu và Trung Á sẽ tăng 50% vào năm 2030, trong đó nhu cầu về điện tăng tới 90%.

Trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều nước nhập khẩu năng lượng ở 2 khu vực này đã gặp khó khăn về nguồn cung. Mặc dù khủng hoảng đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng năng lượng nhưng giai đoạn này cũng chỉ kéo dài 5-6 năm.

Ch.H.

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây