Venezuela - Nga hợp tác bình ổn giá dầu thế giới

° Iran xuất khẩu dầu sang EU

Trong bối cảnh giá dầu thế giới chạm “đáy” của 12 năm, ngày 23-1, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez cho biết, Tổng thống nước này Nicolás Maduro đã có cuộc điện đàm tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin, theo đó hai bên thống nhất cần thiết lập chiến lược chung mang tính dài hạn để đưa giá dầu thế giới trở về mức chấp nhận được.

Nhà lãnh đạo Nga ủng hộ chính sách của Chính phủ Venezuela để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước Nam Mỹ, tập trung giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí và bảo vệ lợi ích của người dân. Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất tổ chức cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ cấp cao Nga - Venezuela để thảo luận về hợp tác kinh tế và những vấn đề chiến lược.

° Theo Bloomberg, Iran sẽ vận chuyển ít nhất 1 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ đến một cảng tại khu vực Địa Trung Hải thuộc Liên minh châu Âu vào khoảng giữa tháng 2. Đây sẽ là chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường EU kể từ khi lệnh cấm vận dầu đối với Iran được dỡ bỏ, đánh dấu bước ngoặt trong việc chất dứt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này.
Sau khi được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hồi cuối tuần qua, Iran đã cam kết sẽ xuất khẩu 500.000  thùng dầu/ngày trong vài tháng tới và sẽ tăng lên mức 1 triệu thùng/ngày trong vòng một năm.

HẠNH XUÂN - HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.