Venezuela phá âm mưu ám sát Phó tổng thống, Chủ tịch Quốc hội

(SGGPO).- Hãng AP ngày 24-1 dẫn tuyên bố của Phó Tổng thống Nicolás Maduro cho biết ông và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello là hai mục tiêu bị ám sát của các lực lượng cực hữu trong nước với sự đồng lõa của các thế lực bên ngoài. Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Venezuela Néstor Reverol thông báo tất cả các lực lượng tình báo Venezuela đã được huy động để ngăn chặn âm mưu trên. Ông Nicolás Maduro là nhân vật do chính Tổng thống Venezuela Chavez đề cử kế nhiệm ông điều hành đất nước trước khi sang Cuba chữa ung thư.

Phó Tổng thống Nicolás Maduro (trái) và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra kế hoạch ám sát nhằm gây bất ổn trong bối cảnh Tổng thống Chavez chưa thể tái nhậm chức do sức khỏe chưa phục hồi sau ca phẫu thuật ung thư. Đã có nhiều đồn đoán cho rằng sức khỏe ông Chavez đang diễn biến xấu nhưng người thân của ông đã bác bỏ thông tin này và cho biết Tổng thống Venezuela sẽ sớm trở về nước.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thống Maduro cho biết ông sẽ đi Cuba để thăm và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng thống Chavez về sự tham dự của Venezuela tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribbean (CELAC), sẽ diễn ra vào các ngày 27 và 28-1 tại Chile.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây