Tuần lễ nước thế giới 2008

Vì một thế giới sạch và mạnh khỏe!

Ngày mai, 18-8, khoảng 2.500 chuyên gia sẽ có mặt tại Stockholm (Thụy Điển) trong hội nghị thường niên “Tuần lễ Nước thế giới”. Theo AFP, chủ đề thảo luận của hội nghị năm nay tập trung vào các vấn đề vệ sinh và hệ thống nhà vệ sinh tại các nước. Với tiêu chí “Phát triển và triển vọng về nước: Vì một thế giới sạch và mạnh khỏe”, vấn đề bức xúc ảnh hưởng đến cuộc sống 2,6 tỷ người sẽ được các chuyên gia tập trung “mổ xẻ”.

Theo ước tính, hiện 1/2 dân số thế giới phải sống trong cảnh thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn và điều này đã đặt ra một thách thức thật sự với sức khỏe cộng đồng cũng như đối với nguồn tài nguyên quý giá là nước. Khí hậu thay đổi, dân số tăng nhanh cùng sự phát triển kinh tế vũ bão tại châu Á và châu Phi đang khiến việc đáp ứng nhu cầu về nước trên toàn cầu trở nên khó khăn.

 Theo thống kê của LHQ, hiện 20% dân số thế giới tại 30 quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt và tỷ lệ này sẽ tăng lên 30% vào năm 2025. Người đại diện của Viện Nghiên cứu nước quốc tế Stockholm, S. Blenckner, cho biết: “Thật sự không lấy làm hứng thú gì khi tổ chức một hội nghị bàn về vấn đề nhà vệ sinh và chất thải, nó làm nhiều người phản cảm. Nhưng hiện nay mỗi ngày có 5.000 trẻ em chết vì tiêu chảy do thiếu các điều kiện vệ sinh đạt chuẩn thì đây không còn là chuyện không đáng quan tâm nữa”. Blenckner nhấn mạnh, thậm chí ở châu Âu, hiện vẫn có 20 triệu người chưa được tiếp cận với điều kiện vệ sinh đạt chuẩn.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.