Vì sao nên chọn sên 10ly cho các dòng xe mới

Có một thực tế là từ khi các dòng xe đời mới xuất hiện và sử dụng sên 7ly thì cũng là lúc có nhiều than phiền từ người sử dụng về tuổi thọ của chúng. Nhiều người am hiểu cũng thắc mắc vì sao các dòng xe có phân khối khá lớn này lại chỉ được trang bị sên 7ly mà không phải sên dày hơn.

Sên xe máy là bộ phận giúp chuyển sức kéo động cơ thành chuyển động của xe, nên là bộ phận chịu lực khá lớn. Do xe máy nhỏ thường được thiết kế để chở tối đa 2 người (tức khoảng hơn 150Kg) để chạy với tốc độ trung bình. Vì vậy, một vài dòng xe được nhà thiết kế lựa chọn sên nhỏ (thường là 420, hay còn gọi là sên 7 ly) và đã chứng tỏ ưu thế của chúng tại một vài thị trường nước ngoài. Nhưng khi áp dụng tại Việt Nam thì kết quả không như mong muốn. Đa số những người sử dụng các dòng xe dùng sên 7ly đều phàn nàn về tuổi thọ quá thấp của chúng. Ngay cả nhân viên kỹ thuật trong các đại lý chính thức cũng khuyên khách hàng đổi sang dùng sên to hơn. Điều này có quan hệ đến các điều kiện sử dụng thực tế tại Việt Nam.

Thứ nhất, đa số xe máy đều được sử dụng để chở nhiều hơn, nặng hơn. Đó là chưa nói có rất nhiều xe được sử dụng như phương tiện mưu sinh với phương châm chở tối đa, chạy tối đa để tăng vòng quay, tăng thu nhập.

Thứ nữa, do đa số xe sử dụng để “cày”, nên ít được chăm sóc bảo dưỡng. Cộng thêm bụi bẩn, ngập nước, đường sá gồ ghề,… nên không chỉ sên mà các bộ phận chịu lực khác của xe như vòng bi, phuộc nhún, khung sườn… cũng có tuổi thọ thấp hơn nhiều. Một yếu tố không kém phần quan trọng nữa là việc phải thường xuyên thay đổi tốc độ đi xe như khi gặp đèn đỏ, kẹt xe,… cũng khiến sên chịu lực căng kéo lớn hơn nhiều.

Vì vậy, khi cần chọn sên để thay thế trên các dòng xe này nói riêng, cũng như hầu hết các dòng xe khác thì chúng ta nên chọn loại sên dày hơn như sên 9ly, hoặc 10ly. Đặc biệt các dòng sên 10ly nói chung ngoài việc tăng cường độ dày sên, nhà sản xuất thường sử dụng thép hợp kim thay vì thép carbon, nên tính năng chịu tải thường tốt hơn hẳn sên 9ly. Do đó, ngoài việc có tuổi thọ cao, chúng còn ít cần “chăm sóc” hơn.

Hiện nay, sên 10ly đã được sản xuất trong nước, nên các giá thành khá phù hợp và có đầy đủ chủng loại cho các dòng xe có mặt trên thị trường hiện nay. Do đó, ngày càng được nhiều người sử dụng.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu này, hiện nay Trung tâm Microtech là nhà sản xuất và cung cấp sên 10ly phù hợp cho hầu hết các dòng xe mới hiện nay như Honda, Yamaha, Suzuki. Người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng và tư vấn xin liên hệ điện thoại 0903.048.768.

KTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup) khẳng định: VinIF luôn nỗ lực hết sức để đồng hành cùng đội ngũ các nhà nghiên cứu trẻ, các cán bộ nghiên cứu khoa học

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF): Trao học bổng gần 40 tỷ đồng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ khoa học công nghệ

Ngày 23-11-2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế