Viện Vắc xin gửi mẫu vaccine ngừa Covid-19 sang Mỹ thử nghiệm

SGGPO
Lãnh đạo Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết đã gửi mẫu vaccine ngừa Covid-19 sang Mỹ để đánh giá bước đầu. Nếu mọi việc tiến triển tốt, vaccine do Việt Nam sản xuất sẽ được thử nghiệm trên người vào cuối 2020.

Tin liên quan

Trao đổi với báo chí, ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết, thời gian qua Viện đang nghiêm cứu rất bài bản vaccine ngừa Covid-19 với Mỹ và các đối tác cùng công nghệ. “Kết quả bước đầu tốt, chủng tốt, thử nghiệm trên dây truyền tốt nhưng vaccine này có an toàn, có giá trị bảo vệ hay không thì còn phải có các bước đánh giá cụ thể khác”, ông Dương Hữu Thái thông tin.

Viện Vắc xin gửi mẫu vaccine ngừa Covid-19 sang Mỹ thử nghiệm ảnh 1 Các chuyên gia Viện Vắc xin làm việc ngày đêm để tìm vaccine ngừa Covid-19

Theo ông Dương Hữu Thái, hiện vaccine đang được đánh giá trên động vật thí nghiệm và đã gửi đi Mỹ để đánh giá kết quả. Dự kiến, cuối tháng 8 sẽ có kết quả đầu tiên; nếu kết quả đầu tiên tốt, IVAC sẽ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàn trên người vào cuối năm 2020.

Viện Vắc xin gửi mẫu vaccine ngừa Covid-19 sang Mỹ thử nghiệm ảnh 2 Hệ thống phòng nghiên cứu vaccine tại Viện Vắc xin

Theo ông Dương Hữu Thái, việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đang phát triển trên công nghệ nuôi cấy trên trứng an toàn. Đây là công nghệ mà IVAC đã sản xuất thành công nhiều loại vaccine về các chủng cúm do WHO tài trợ.

“Nếu phát triển một vaccine liên quan đến đại dịch như virus SARS-CoV-2 gây ra cần có 3 yếu tố: đầu tiên phải có chủng an toàn và xây dựng miễn dịch có khả năng bảo vệ. Thứ hai là công nghệ phù hợp và IVAC đang có công nghệ sản xuất vaccine phù hợp. Cuối cùng là việc phát triển quy mô. Tuy quy mô của Viện chưa lớn nhưng IVAC có thể cung cấp 6 triệu vaccine nên có thể phát triển thêm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể nói trước điều gì, chúng tôi vẫn đợi kết quả vào cuối tháng 8 này”, ông Dương Hữu Thái thông tin thêm.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc