Việt Nam chưa ghi nhận virus cúm gia cầm H5N8

(SGGP).- Đó là khẳng định của ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm vào chiều 18-11.

Những ngày qua, cúm gia cầm đã xuất hiện tại một số nước châu Âu như Hà Lan, Anh... Kết quả xét nghiệm cho thấy, virus cúm A/H5N8 ghi nhận tại các nước này có cấu trúc gene tương tự virus phát hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vào tháng 1-2014.

Theo ông Đàm Xuân Thành, virus H5N8 bắt nguồn từ sự tái tổ hợp các virus bao gồm cả virus cúm gia cầm H5N1 đang lưu hành ở khu vực châu Á. Mặc dù chưa ghi nhận ở Việt Nam nhưng Cục Thú y khuyến cáo, nguy cơ cúm gia cầm ở Việt Nam cũng rất cao vì vậy không nên chủ quan. Những tháng cuối năm là thời điểm nguy cơ dịch bệnh có thể quay trở lại do diễn biến thời tiết bất thường, buôn bán vận chuyển gia cầm gia tăng…

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).