Việt Nam có lợi vì khối CPTPP rất giàu

SGGPO

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội cảnh báo, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc tạo ra cơ hội là thu hút nhà đầu tư rời Trung Quốc để vào VIệt Nam. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt, hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt xuất khẩu vào khối CPTPP

Tin liên quan

Thảo luận tại tổ về việc Việt Nam gia nhập Hiệp định CPTPP tại Quốc hội sáng nay 2-11, đại biểu Trần Hoàng Ngân - đoàn TPHCM cho rằng, điểm nhấn là các nước tham gia CPTPP rất phát triển.

Việt Nam có lợi vì khối CPTPP rất giàu ảnh 1 Đại biểu Trần Hoàng Ngân

“Khối CPTPP rất giàu, GDP bình quân đầu người là trên 30.000 USD. Ví dụ Canada hơn 45.077 USD, Australia 55.707 USD, New Zealand 41.593 USD, Singapore 57.513 USD...”- đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn số liệu và nhận xét khu vực này là các nước giàu, còn Việt Nam bình quân đầu người là thấp nhất.

“Do vậy nhu cầu tiêu dùng của họ rất nhiều và chúng ta có cơ hội tạo ra sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý”- ông nhận định và nói thêm rằng khi chúng ta nhắm tới thị trường này thì tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa phải cao.

Vì lẽ đó, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, để gia nhập CPTPP, Luật an toàn thực phẩm phải triển khai ngay. “Yếu tố về năng suất, cây giống, con giống và an toàn phải đặt lên hàng đầu. Như vậy mới có cơ hội đi vào thị trường này”- đại biểu Đoàn TPHCM nêu ý kiến. 

Ông cũng cho rằng hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực các nước tham gia CPTPP là 11.000 tỷ USD và Việt Nam mới chỉ xuất vào thị trường này 34,2 tỷ USD và nhập khẩu 33,9 tỷ USD trong năm 2017. Như vậy là đang xuất siêu. Nhưng theo quy mô 10.000 tỷ USD thì mới có 0,68%, dư địa chúng ta phát triển hàng hoá vào thị trường này còn lớn. 

Và các sản phẩm có lợi thế xuất vào khu vực CPTPP là sản phẩm may mặc - dệt, da giày dép, thực phẩm.

Nhưng ngược lại cũng có nhiều loại sản phẩm sẽ vào cuộc cạnh tranh. Trong đó cạnh tranh nhiều nhất là chăn nuôi. Dù chúng ta có điều khoản có thể kéo dài hiệp định này với thịt heo và thịt gà nhưng theo xu thế hội nhập, ngành này phải tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội thì nêu ý kiến, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  Quốc tạo ra cơ hội là thu hút nhà đầu tư rời Trung Quốc để vào Việt Namđầu tư. “Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt , hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt xuất khẩu vào khối CPTPP” - ông Cường cảnh báo. 

Ông đề nghị Việt Nam cần có chính sách chú trọng trong thu hút đầu tư FDI, nhấn vào chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước, phải có chuyển giao nhà máy đi kèm công nghệ, kỹ thuật.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế