VN cần tận dụng triệt để những lợi ích khi vào WTO

Sự kiện Việt Nam (VN) trở thành thành viên thứ 150 của WTO thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế và báo chí thế giới.

Trong đánh giá hàng năm về tình hình kinh tế các nước Đông Nam Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cho rằng việc VN gia nhập WTO sẽ tạo ra những cơ hội mới thúc đẩy sự tăng trưởng của các ngành xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, “cơ hội tham gia cạnh tranh toàn cầu lớn hơn sau khi gia nhập WTO có thể tạo ra những thách thức cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong các lĩnh vực vẫn còn hưởng lợi từ hàng rào thuế quan bảo hộ hay sự trợ giá của chính phủ”. Vì vậy, VN cần cải cách nhanh một số ngành công nghiệp để tận dụng triệt để những lợi ích của việc gia nhập WTO.

Theo hãng Tân Hoa của Trung Quốc, VN sẽ chủ động tham gia chế định chính sách mậu dịch toàn cầu, bình đẳng hưởng các đãi ngộ dành cho một thành viên WTO. Tờ Akahata của Nhật Bản cho rằng với việc trở thành thành viên của WTO, ngoài việc hướng tới mở cửa thị trường các sản phẩm nông nghiệp và hàng công nghiệp, VN cũng sẽ phải tăng cường bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

Các hãng tin Mỹ CNN, AP đánh giá rằng việc VN gia nhập WTO sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường thế giới và dự đoán rằng những lĩnh vực vốn vẫn được trợ cấp, giờ sẽ chịu nhiều sức ép hơn. Việc gia nhập WTO ngay trước thềm hội nghị APEC là sự kiện thiên thời - địa lợi cho VN bởi nó sẽ thu hút sự chú ý của 21 lãnh đạo thành viên APEC và hàng ngàn doanh nhân khắp thế giới…

Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó Lãnh tụ đảng Dân tộc Australia Warren Truss vừa có thư chào mừng VN gia nhập WTO và khẳng định: “VN là một đối tác thương mại quan trọng của Australia. Trong năm tài khóa 2005-2006, thương mại hàng hóa hai chiều đã đạt trên 5 tỷ đô la Australia...”.

Cùng ngày, Đại sứ Đan Mạch tại VN, Peter Lysholt Hansen đã gửi tới Chính phủ và nhân dân VN những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. đồng thời cho biết đang có kế hoạch mở rộng và phát triển hợp tác thương mại giữa hai nước.

V.A. – P.Tr. (Tổng hợp từ CNN, AP, THX, VNS)

Sớm thông qua PNTR với Việt Nam

Sau khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan C. Schwab đã ra tuyên bố hoan nghênh việc các thành viên WTO thông qua việc Việt Nam gia nhập tổ chức này và kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua Luật về Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam. Bà nhấn mạnh: “Trong tháng này, Việt Nam sẽ là chủ nhà của Hội nghị APEC, chúng tôi mong sẽ nhân dịp đó chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO và bắt đầu một chương mới trong quan hệ thương mại của chúng ta”.

V.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.