VN cần tận dụng triệt để những lợi ích khi vào WTO

Sự kiện Việt Nam (VN) trở thành thành viên thứ 150 của WTO thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế và báo chí thế giới.

Trong đánh giá hàng năm về tình hình kinh tế các nước Đông Nam Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cho rằng việc VN gia nhập WTO sẽ tạo ra những cơ hội mới thúc đẩy sự tăng trưởng của các ngành xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, “cơ hội tham gia cạnh tranh toàn cầu lớn hơn sau khi gia nhập WTO có thể tạo ra những thách thức cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong các lĩnh vực vẫn còn hưởng lợi từ hàng rào thuế quan bảo hộ hay sự trợ giá của chính phủ”. Vì vậy, VN cần cải cách nhanh một số ngành công nghiệp để tận dụng triệt để những lợi ích của việc gia nhập WTO.

Theo hãng Tân Hoa của Trung Quốc, VN sẽ chủ động tham gia chế định chính sách mậu dịch toàn cầu, bình đẳng hưởng các đãi ngộ dành cho một thành viên WTO. Tờ Akahata của Nhật Bản cho rằng với việc trở thành thành viên của WTO, ngoài việc hướng tới mở cửa thị trường các sản phẩm nông nghiệp và hàng công nghiệp, VN cũng sẽ phải tăng cường bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

Các hãng tin Mỹ CNN, AP đánh giá rằng việc VN gia nhập WTO sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường thế giới và dự đoán rằng những lĩnh vực vốn vẫn được trợ cấp, giờ sẽ chịu nhiều sức ép hơn. Việc gia nhập WTO ngay trước thềm hội nghị APEC là sự kiện thiên thời - địa lợi cho VN bởi nó sẽ thu hút sự chú ý của 21 lãnh đạo thành viên APEC và hàng ngàn doanh nhân khắp thế giới…

Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó Lãnh tụ đảng Dân tộc Australia Warren Truss vừa có thư chào mừng VN gia nhập WTO và khẳng định: “VN là một đối tác thương mại quan trọng của Australia. Trong năm tài khóa 2005-2006, thương mại hàng hóa hai chiều đã đạt trên 5 tỷ đô la Australia...”.

Cùng ngày, Đại sứ Đan Mạch tại VN, Peter Lysholt Hansen đã gửi tới Chính phủ và nhân dân VN những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. đồng thời cho biết đang có kế hoạch mở rộng và phát triển hợp tác thương mại giữa hai nước.

V.A. – P.Tr. (Tổng hợp từ CNN, AP, THX, VNS)

Sớm thông qua PNTR với Việt Nam

Sau khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan C. Schwab đã ra tuyên bố hoan nghênh việc các thành viên WTO thông qua việc Việt Nam gia nhập tổ chức này và kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua Luật về Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam. Bà nhấn mạnh: “Trong tháng này, Việt Nam sẽ là chủ nhà của Hội nghị APEC, chúng tôi mong sẽ nhân dịp đó chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO và bắt đầu một chương mới trong quan hệ thương mại của chúng ta”.

V.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.