Vòng chung kết khu vực ĐBSCL cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” - “Nghĩ về lúa gạo trong đời sống dân tộc Việt Nam”

(SGGP). – “Trong cuộc sống, khi nói đến cái đẹp, ông bà ta thường so sánh “em xinh là xinh như cây lúa”, nói tới sức mạnh thì ví von “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, nói tới những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thì có “cơm áo gạo tiền”, bữa ăn cũng được gọi chung là “bữa cơm” và ngày tết cúng tổ tiên ông bà cũng làm một mâm cơm cúng. Từ những gợi ý trên, hãy trình bày suy nghĩ của em về lúa gạo trong đời sống dân tộc Việt Nam”. 

Đó là đề thi vòng chung kết khu vực đồng bằng sông Cửu Long của cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” lần thứ 10 diễn ra vào ngày 8-12 tại tỉnh Hậu Giang. Đề thi thuộc dạng nghị luận xã hội do Báo SGGP ra.

Thí sinh dự thi vòng chung kết cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" khu vực ĐBSCL năm 2009. Ảnh: Mai Hải

Theo nhận định của các giáo viên và thí sinh (TS), đề thi năm nay hay, gần gũi với cuộc sống của TS ở vùng “vựa lúa” phương Nam trù phú. Với đề tài “thuận tay”, bài viết của TS sẽ là những cảm nhận thú vị, sâu sắc, chân phương về hạt lúa, hạt gạo của miền quê vùng sông nước trong dòng chảy văn hóa, lịch sử của đất nước. 
  
Cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” lần thứ 10 do Báo SGGP phối hợp với 13 tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức với sự tài trợ của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam. Cuộc thi quy tụ 39 TS làm bài trong 120 phút. Năm nay, Sóc Trăng là tỉnh có thành phần dự thi đặc biệt với 3 thí sinh nam đại diện cho 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa, trong đó có em  Triệu Đoan An là TS nhỏ tuổi nhất cuộc thi (12 tuổi). Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang cũng có 3 TS đến từ Trường THCS Lê Ngọc Hân – đơn vị liên tục dành nhiều thứ hạng cao của cuộc thi trong những năm trước.

Ông Nguyễn Hùng Nhiên, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hậu Giang nhấn mạnh: Cuộc thi đã trở thành nơi giao lưu, học hỏi của những TS xuất sắc cấp THCS. Tôi tin tưởng rằng việc rèn văn, luyện chữ cũng sẽ được các trường quan tâm mạnh mẽ hơn, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, xây dựng nhân cách tốt đẹp cho các TS.

Hôm nay, 9-12, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả cuộc thi và trao giải cho các TS đoạt giải (được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT-TH Hậu Giang).

Hg.Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.