Vụ 10 container hàng nhập lậu: Bắt 2 nhân viên Hải quan và 2 người liên quan

 (SGGPO).- Hôm nay 6-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã bắt 4 bị can  tạm giam, do có liên quan đến đường dây buôn lậu 10 container hàng nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trong số này có 2 bị can là công chức, nhân viên hải quan.
 
Những người bị bắt gồm: Nguyễn Phước Tường (45 tuổi, ngụ quận 5, nhân viên Hải quan KV3 TPHCM), Bùi Anh Tuấn (37 tuổi, ngụ quận 1, công chức Cục Hải quan TPHCM), Châu Thanh Nhàn (55 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, hành nghề dịch vụ giao nhận hải quan tự do, Tạ Quang Trình (38 tuổi, ngụ quận 7, nhân viên dịch vụ truyền dữ liệu tại cảng VICT quận 7). Trừ bị can Tuấn bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", 3 bị can còn lại cùng bị khởi tố về tội "Buôn lậu".
 

Nguyễn Phước Tường, nhân viên Hải quan

Bùi Anh Tuấn, công chức Cục Hải quan TPHCM

Tạ Quang Trình,  nhân viên dịch vụ truyền dữ liệu tại cảng VICT quận 7
Châu Thanh Nhàn, hành nghề dịch vụ giao nhận hải quan tự do

Vào ngày 30-12-2013, Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (trụ sở tại quận 11) mở 6 tờ khai hải quan và Công ty TNHH Nhất Minh (trụ sở tại quận 6) mở 4 tờ khai hải quan nhập khẩu các mặt hàng gồm máy siết nắp chỉ dùng điện, ốc vít kim loại, tay nắm cửa, bóng đèn led, hình dán các loại... với tổng trị giá hàng hóa 930 triệu đồng. Những container hàng này được các công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan KV3 ký xác nhận kiểm hóa trong khoảng thời gian chóng vánh  - từ 16 giờ 50 phút đến 17 giờ 10 phút - theo tỷ lệ 5% và thông quan cùng ngày.

 Lúc 23 giờ tối 30-12-2013, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) phối hợp với cán bộ, nhân viên Chi cục Quản lý thị trường TPHCM tiến hành kiểm tra 10 container hàng hóa theo 10 tờ khai hải quan nêu trên, phát hiện thực tế hàng hóa không đúng như khai báo. Cụ thể, trong 10 container có 721 danh mục với 6.526.936 đơn vị sản phẩm (số lượng thực tế lớn hơn khai báo); có một số lượng lớn hàng cấm như 147 màn hình vi tính đã qua sử dụng, 1.364 dây pháo điện các loại; có số lượng đặc biệt lớn mặt hàng không khai báo gồm rượu, mỹ phẩm, vải, bàn ghế, đồng hồ, hóa chất...

 Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: Lâm Lương Quang (Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cường, ngụ quận 5, đã bị khởi tố vào ngày 7-3-2014) là người tổ chức thực hiện toàn bộ hành vi buôn lậu với sự giúp sức của nhiều đối tượng. Quang là người đứng tên nhận hàng trên vận tải đơn của hãng tàu Yangming, WanHai. Sau khi hàng hóa về cảng, Quang đưa cho Châu Thanh Nhàn 10 triệu đồng kèm 10 bộ hồ sơ (gồm Invoice, Packing list, hợp đồng ngoại thương, giấy giới thiệu có chữ ký khống của giám đốc hai công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt và Nhất Minh, mẫu tờ khai hải quan điện tử chưa ghi nội dung nhưng đã được ký khống trước, ghi tên giám đốc hai công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt và Nhất Minh...) để Nhàn đến Cảng VICT quận 7 thực hiện khai báo hải quan.
 
Dựa vào hồ sơ do Quang đưa, Nhàn giao cho Tạ Quang Trình để làm thủ tục truyền dữ liệu khai báo hải quan điện tử cho Quang. Tuy bảng kê khai báo hải quan không phù hợp với hồ sơ nhập khẩu nhưng Trình vẫn thực hiện. Về phần Nhàn, dù không tham gia kiểm hóa các container hàng nhưng vẫn ký khống xác nhận, tạo điều kiện cho Quang và các công chức hải quan ký xác nhận kiểm hóa giả mạo.
 
Quá trình điều tra cũng xác định hai công chức hải quan đã không thực hiện nhiệm vụ kiểm hóa được phân công. Cụ thể, Nguyễn Phước Tường đã có quan hệ, móc nối từ trước với các đối tượng làm thủ tục nhập khẩu để không kiểm hóa, ký hồ sơ hợp thức hóa giả tạo. Bùi Anh Tuấn không thực hiện nhiệm vụ được giao, bỏ mặc cho Tường thực hiện hành vi sai trái. Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã có văn bản gửi Cục Hải quan TPHCM đề nghị xử lý đối với hai công chức hải quan trên. Tháng 5-2014, Cục Hải quan TPHCM có văn bản thông báo đến cơ quan điều tra về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với hai công chức hải quan về hành vi không làm đúng quy trình, có thiếu sót trong việc làm thủ tục 10 lô hàng của Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt và Công ty TNHH Nhất Minh.

Theo xác định của Cục Hải quan TPHCM, nếu hàng hóa trong 10 container hàng được khai báo đầy đủ thì phải đóng số tiền thuế hơn 4,9 tỷ đồng. Ngoài ra, qua rà soát theo yêu cầu, Cục Hải quan TPHCM cho biết trước khi 10 container hàng bị bắt giữ quả tang vào ngày 30-12-2013, từ ngày 9-11-2013 Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt và Công ty TNHH Nhất Minh còn được thông quan 58 tờ khai hải quan hàng nhập khẩu tương tự qua cửa khẩu Cảng Vict, quận 7 TPHCM.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Hồ Sấm Dũng (27 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt) và Trần Thị Thu Sang (25 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Nhất Minh) bỏ trốn khỏi nơi cư ngụ, hiện đang bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM truy tìm.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án