Vụ bắt cóc con tin tại Kenya: Al Shabaab dọa giết con tin

Hãng Reuters ngày 23-9 dẫn lời Sheikh Ali Mohamud Rage, phát ngôn viên của Al Shabaab, cho biết những kẻ khủng bố sẽ sát hại con tin nếu như quân đội Kenya sử dụng vũ lực. Đã xuất hiện rất nhiều tiếng súng nổ vào sáng 23-9 tại khu trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi, nơi các tay súng đang giam giữ con tin. Quân đội Kenya vẫn đang bao vây bên ngoài tòa nhà thương mại.

Theo các nhà chức trách, bên trong tòa nhà có khoảng 10-15 tay súng thuộc nhóm Al Shabaab có quan hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda. Trong đó, có 3 đối tượng đến từ Mỹ, 2 đối tượng từ Somalia. Canada, Phần Lan, Kenya và Anh, mỗi nước có 1 đối tượng tham gia vụ này. Đáng chú ý có Samantha Lewthwaite, đến từ Anh, là thành viên của nhóm “Góa phụ trắng” được cho là chỉ huy các tay súng hành động tại Westgate. Quân đội Kenya cho biết có 69 người thiệt mạng và 200 người bị thương.

Trước đó, quân đội Kenya cho biết phần lớn các con tin bị bắt cóc đã được giải cứu và quân đội đã kiểm soát được hầu hết khu mua sắm hạng sang này. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức về số con tin còn bị giam giữ bên trong Westgate.

VĂN ĐỖ

>> Kenya: còn 70 con tin bị giam giữ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.