Vụ chung cư chuyển thành bệnh viện 1.000 giường: Sẽ giao căn hộ nếu không thỏa thuận được với khách hàng

Trang Nhịp cầu bạn đọc đã có loạt bài phản ánh vụ chuyển cao ốc 15 tầng thành bệnh viện 1.000 giường. Trong khi công ty đang tiến hành chuyển đổi công năng chung cư thành bệnh viện thì nhiều khách hàng tiếp tục “kêu” Công ty 584 bội tín; phương án chuyển đổi nhà, trả tiền không hợp lý, gây thiệt thòi cho họ. PV Báo SGGP đã trao đổi cùng ông Dương Chí Thiện, Giám đốc Kinh doanh Công ty 584 về vấn đề này.

* PV: Trong cuộc họp với khách hàng ngày 8-9-2011, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Trần Kim Minh (Công ty 584) đã hứa tiếp tục xây dựng lô A để giao cho khách hàng nhưng nay vì sao công ty không thực hiện?

* Ông DƯƠNG CHÍ THIỆN: Ông Trần Kim Minh có hứa, cam kết bằng văn bản với khách hàng như vậy. Ông Minh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), kiêm Tổng Giám đốc Công ty 584, nhưng Công ty 584 là công ty cổ phần nên quyết cuối cùng do HĐQT chứ không phải ông Minh. Hiện nay, vấn đề này đang được HĐQT của công ty xem xét. Vì vậy, việc tiếp tục hoàn thiện lô A để giao cho khách hàng hay cải tạo làm bệnh viện đến giờ này vẫn chưa được quyết định.

* Nhiều người cho rằng điều kiện công ty đưa ra quá bất lợi cho họ: khách hàng phải tự bù chênh lệch; phương án trả tiền lại tính theo từng hợp đồng. Khách hàng mua nhà vào từng thời điểm khác nhau nhưng đã ký hợp đồng mua nhà và sở hữu nhà rồi thì giá trị nhà như nhau. Bây giờ Công ty 584 trả lại tiền là trả lại cho ngân hàng, chắc gì thời điểm này người dân được vay tiền ngân hàng để mua nhà. Cách giải quyết của Công ty 584 khác nào đẩy người dân ra đường?
 
* Công ty đã đưa ra hai phương án, đó là: công ty sẽ bố trí hoán đổi cho khách hàng đến một số chung cư xung quanh như Lê Thành, Catina và có thể nhận tiền để tự lo căn hộ, nơi ở cho gia đình mình. Đây là các phương án công ty đưa ra cho khách hàng tham khảo, lựa chọn. Trong quá trình thương lượng, công ty có thể thay đổi một số điều kiện trên cơ sở chấp nhận được. Vì vậy không thể nói công ty đưa ra điều kiện gây bất lợi cho khách hàng. Nếu việc thỏa thuận không xong, Công ty 584 sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thiện chung cư để bàn giao cho khách hàng.

* Chuyển cao ốc 15 tầng thành bệnh viện 1.000 giường là ý tưởng mới, tiền lệ chưa có. Vậy tiến độ thực hiện chuyển đổi đến đâu?
 
* Trong tình hình khó khăn, ế ẩm của thị trường địa ốc, công ty đã nảy ra sáng kiến chuyển cao ốc thành bệnh viện, cũng nhằm phục vụ người dân. Hiện nay phương án chuyển đổi đã được UBND TPHCM chấp thuận, cho phép thực hiện thí điểm. Các đối tác của công ty cũng đã sẵn sàng cấp đủ vốn để bồi hoàn cho khách hàng cũng như cải tạo thành bệnh viện. Điều khó khăn hiện nay là công ty và một số khách hàng chưa thống nhất được phương án ở hay ra đi. Đây là yếu tố then chốt trong việc chuyển đổi nhanh hay chậm, thành công hay không.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.