Vụ cô giáo ở Quảng Bình tiêm liên tiếp 2 mũi vaccine: Người được tiêm đã có chủ ý từ trước

SGGPO

Ngày 21-9, Sở TT-TT tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan đến việc cô giáo K. ở Trường Tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) tiêm liên tiếp 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 cùng lúc, cơ quan y tế địa phương đã có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình.

Tin liên quan

Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy. Ảnh: MINH PHONG

Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy. Ảnh: MINH PHONG

Theo đó, Văn bản số 2974/BC-SYT ngày 20-9 đánh giá, cô K. tiêm liên tiếp 2 mũi vaccine AstraZeneca là một sự cố trong tiêm chủng.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, cô K. không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi thứ 2.

Đối với địa điểm tiêm chủng do Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy chịu trách nhiệm, ông Cường kết luận: “Không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của người tiêm, các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp nói trên”.

Như Báo SGGP đưa tin trước đó, ngày 18-9, huyện Lệ Thủy triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy và Trung tâm văn hóa huyện, cô N.T.K. (giáo viên Trường Tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy (xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy) đã tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau chưa đến 10 phút.

Bác sĩ Ngô Đức Vận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy nói: "Trước khi tiêm, các bác sĩ đã giải thích chỉ được tiêm một mũi vaccine phòng Covid-19, không hiểu sao cô K. còn muốn tiêm tiếp, khi chúng tôi đến thăm khám sức khỏe, cô K. còn nói có ý định tiêm một lần 4 mũi. Trường hợp này xuất phát từ chủ ý của người tiêm ngay từ đầu nên đã đánh lừa nhân viên y tế để được tiêm."

Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu cô K. báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần mỗi ngày với Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Sở Y tế cũng đã có công văn gửi các đơn vị chấn chỉnh các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng, từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc