Vụ học sinh ngộ độc thực phẩm ở trường học: Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng

Ngày 24-12, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, kết quả kiểm nghiệm từ chất ói và phân của số học sinh bị ngộ độc ở Trường Tiểu học Âu Cơ (quận 11) và ở Trường Mầm non Vườn Hồng (Tân Bình) cho thấy, nguyên nhân khiến hơn 65 trẻ ngộ độc là do thức ăn ở trường đã bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng (loại vi khuẩn có độc tố gây ra các triệu chứng viêm dạ dày ruột như nôn ói, đau bụng và tiêu chảy).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Nội tổng quát 1 Bệnh viện Nhi đồng 1, tụ cầu vàng có mặt ở mọi nơi và lây lan rất rộng. Rất có thể những người chế biến thức ăn trong vụ ngộ độc vừa qua có bệnh mũi họng, bệnh ngoài da, tay bẩn đã tiếp xúc thức ăn nấu chín nên mới bị nhiễm khuẩn này.  

T.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).