Vụ luật sư Lê Trần Luật liên tiếp vi phạm pháp luật: Không chấp nhận luật sư thật hành nghề “giả"

Ngày 8-4, Báo SGGP có bài viết “Một luật sư liên tiếp vi phạm pháp luật”. Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều bạn đọc, đoàn thể, cơ quan tư pháp… lên tiếng về vụ việc này. Tất cả ý kiến đều cho rằng hành vi của luật sư Lê Trần Luật là không thể chấp nhận được. Báo SGGP xin giới thiệu một số ý kiến đến bạn đọc.

Ông LÊ HIẾU ĐẰNG, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM:
Không thể chấp nhận được

Xã hội chúng ta đang có nhu cầu rất lớn về nghề luật sư. Nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng ta dễ dãi trong việc cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư. Nếu công nhận tràn lan thì chất lượng của luật sư sẽ không đảm bảo.

Có một thực tế là các văn phòng luật sư ở các tỉnh, thành phố khác thường đặt chi nhánh tại TPHCM. Việc quản lý các chi nhánh như thế thường khó khăn và đây chính đây là cơ hội cho các luật sư vi phạm pháp luật.

Đối với các luật sư, họ phải là người tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, làm việc bằng lương tâm của người bảo vệ công lý. Chứ bản thân luật sư lại có nhiều cái sai trái như ông Lê Trần Luật thì không thể chấp nhận được.

Hiện nay, điều đáng lo ngại là trong giới luật sư, ngoài những luật sư có lương tâm, trách nhiệm thì cũng không ít luật sư như kiểu ông Luật gây ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền lợi người dân. Để ngăn chặn được tình trạng tha hóa, lợi dụng “mác” luật sư vi phạm pháp luật, Ủy ban MTTQ kêu gọi bản thân các luật sư trước hết phải đề cao, có lương tâm, đạo đức nghề nghiệp.

Xã hội luôn dành nhiều tình cảm, tôn trọng nghề luật sư, các đoàn luật sư cũng cần nâng cao trách nhiệm của mình đối với các VPLS để bảo vệ thanh danh chung của nghề. Các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật của ông Luật.

Bà PHẠM THỊ XUÂN HẰNG, (ngụ phường 17 quận Gò Vấp):
Mức xử phạt còn nhẹ

Mục đích của người hành nghề luật sư là để góp phần bảo vệ công lý, thế nhưng núp bóng hoạt động luật sư, ông Lê Trần Luật lại liên tục thực hiện một loạt hành vi sai phạm, từ sử dụng giấy tờ giả, không báo cáo hoạt động theo luật định, trốn thuế đến chiếm đoạt tiền của thân chủ…

Là một luật sư, am hiểu luật, lẽ ra ông càng phải ý thức rõ hơn về trách nhiệm tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh chứ không thể ngang nhiên phạm luật.

Hành vi của ông vừa vi phạm đạo đức nghề nghiệp luật sư, vừa có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận mới chỉ xử phạt ông Luật 4 triệu đồng và tước quyền sử dụng không thời hạn giấy đăng ký hoạt động đối với văn phòng luật sư của ông Luật là còn nhẹ, lẽ ra cần phải có hình thức xử phạt nặng hơn.

Anh NGUYỄN ĐĂNG QUANG, (ngụ phường 3 quận 3):
Ông Lê Trần Luật không xứng đáng là luật sư

Qua thông tin trên báo chí, người dân chúng tôi rất bức xúc trước những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp luật sư một cách trắng trợn và có hệ thống của ông Luật. Lẽ ra, sau lần bị công chứng viên của Sở Tư pháp TPHCM phát hiện hành vi sử dụng giấy tờ giả, ông phải biết ăn năn hối lỗi, trở lại làm một công dân tốt và một luật sư có đạo đức. Vậy mà, ông lại tiếp tục dấn sâu vào con đường sai phạm.

Một người như ông không còn xứng đáng là luật sư, mang danh “người góp phần bảo vệ công lý”. Hình thức phạt tiền và tước quyền sử dụng không thời hạn giấy đăng ký hoạt động của văn phòng luật sư không đủ tính chất răn đe đối với ông Luật, vì sau này ông vẫn có thể xin phép thành lập văn phòng luật sư mới. Do vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tịch thu chứng chỉ hành nghề luật sư của ông ta để loại bỏ hẳn “con sâu” này ra khỏi đội ngũ luật sư.

Nhóm PV

- Thông tin liên quan:

> Một luật sư liên tiếp vi phạm pháp luật 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Bình Dương: Tạm giữ người đàn ông đánh đập dã man cháu bé

Sáng 5-8, Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tạm giữ  Lê Hoài Nam (29 tuổi, thường trú tại quận 8, TPHCM, tạm trú tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) để  làm rõ hành vi đánh đập dã man trẻ em trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội, khiến dư luận phẫn nộ.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.