Vụ siết nợ tại chung cư The Harmona: Công ty CP Thanh Niên đã trả hết nợ cho ngân hàng BIDV

>> Gia hạn giải chấp chung cư Harmona

>> Chủ đầu tư nợ ngân hàng 244 tỷ đồng

(SGGPO).- Liên quan đến vụ siết nợ tại chung cư The Harmona, sáng nay 16-6, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, theo Ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn thì Công ty CP Thanh Niên (chủ đầu tư dự án The Harmona) đã tất toán cả gốc lẫn lãi cho BIDV Bắc Sài Gòn theo cam kết trước đây. BIDV sẽ tiến hành giải chấp tài sản theo quy định.

Cư dân The Harmona từng hoang mang vì thông tin ngân hàng siết nợ chung cư. Ảnh: ĐÌNH THI

Vụ việc này xảy ra do trước đây, BIDV Bắc Sài Gòn đã nhận thế chấp tài sản bảo đảm là dự án The Harmona từ năm 2008 của Công ty CP Thanh Niên, trước khi chủ đầu tư bán căn hộ cho người mua, hợp đồng thế chấp đã được đăng ký giao dịch bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Theo quy định, sau khi bán nhà, chủ đầu tư phải chuyển trả tiền cho ngân hàng. Tuy nhiên, đến tháng 5-2015, mặc dù đã bán hết căn hộ thuộc dự án nhưng mới chỉ có 136 tỷ đồng tiền bán căn hộ được chuyển về BIDV Bắc Sài Gòn, trong đó BIDV đã giải chấp đối với 19 căn hộ đã nộp đủ tiền qua tài khoản của BIDV Bắc Sài Gòn, tương ứng với 1.424m², với giá trị giải chấp tương đương 40 tỷ đồng. Số tiền còn lại chủ đầu tư đã không chuyển trả cho ngân hàng theo quy định mà đi đầu tư vào các dự án khác. Chính vì thế, ngày 24-5-2016, BIDV Bắc Sài Gòn đã phát hành thông báo “yêu cầu chủ đầu tư và Ban quản lý chung cư The Harmona thu xếp, thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản bảo đảm nêu trên cho ngân hàng để xử lý theo thỏa thuận”.

Đơn thông báo này đã gây hoang mang cho cư dân sống tại chung cư này vì họ cho rằng mình sẽ bị đuổi ra khỏi nhà, trong khi tiền đã đóng đủ cho chủ đầu tư và đang ở hợp pháp. NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã báo cáo vụ việc với UBND TPHCM cũng như thông báo với UBND quận Tân Bình- nơi dự án này toạ lạc khẳng định: Mặc dù trong Luật không đề cập nhưng về nguyên tắc thì khi người dân đã mua nhà và trả xong tiền thì không có cơ sở gì để đuổi họ ra khỏi nhà nên người dân đã yên tâm.

Sau khi NHNN chi nhánh TPHCM làm việc với Công ty CP Thanh niên và Ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn, 2 đơn vị đã lập biên bản làm việc thống nhất để Công ty CP Thanh Niên cam kết sẽ tất toán toàn bộ khoản vay tại BIDV Bắc Sài Gòn trước ngày 15-6-2016 và sẽ tiến hành giải chấp tài sản thế chấp sau khi Công ty CP Thanh Niên thanh toán hết toàn bộ khoản vay tại BIDV Bắc Sài Gòn.

Báo cáo vụ việc này mới đây với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, vụ việc này là do giữa ngân hàng và chủ đầu tư dự án chưa “gặp nhau” để xử lý tài sản thế chấp 1 cách đảm bảo tốt nhất, hiệu quả nhất theo đúng quy định pháp luật.

Nếu thực hiện đúng, thì khi Ngân hàng BIDV phát hiện Công ty CP Thanh niên sử dụng vốn sai mục đích ngay khi kiểm tra sử dụng vốn vay không đúng (chủ đầu tư thu tiền bán nhà  nhưng không trả cho ngân hàng theo cam kết) thì ngân hàng này phải tiến hành thu hồi nợ trước hạn. Tuy nhiên, BIDV Bắc Sài Gòn đã không thu hồ nợ, tức ngân hàng đã sai trong việc quản lý dòng tiền. Theo đó, Ngân hàng BIDV phải làm thủ tục tại công chứng hay Phòng Đăng ký giao dịch bảo đảm để thông báo cho chủ đầu tư đưa qua diện thu hồi tài sản đảm bảo theo đúng quy định về thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo Thông tư liên tịch 01/2014. Theo đó, nếu chủ đầu tư không bàn giao tài sản theo quy định thì ngân hàng tiến hành khởi tố để xử lý.

Trong khi đó, BIDV phía Bắc lại gửi thông báo trực tiếp với chủ đầu tư gây hoang mang cho các cư dân. Ông Minh cho rằng, qua vụ việc này cho thấy, đây là hồi chuông cảnh báo của các tổ chức tín dụng trong việc quản lý dòng tiền, nhất là đối với dòng tiền đổ vào các dự án xây dựng nhà ở. 

H.Nhung- L.Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế