Vụ tai nạn máy bay tại Cuba: Tìm thấy hộp đen thứ hai

SGGPO
Tối 24-5, nhà chức trách Cuba thông báo đã tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay Boeing 737 bị rơi gần thủ đô La Habana (Cuba), khiến 111 người thiệt mạng hôm 18-5 vừa qua. 

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: REUTERS

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình nhà nước Cuba, trong bản tin tối cuối ngày cho biết lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy chiếc hộp đen ghi lại dữ liệu hành trình chuyến bay. Đây được coi là bằng chứng quan trọng để tìm hiểu nguyên nhân chiếc Boeing 737 chở 113 người gặp nạn hồi tuần trước.
Trước đó, ngày 19-5, lực lượng chức năng đã tìm thấy một hộp đen máy bay ghi âm trong buồng lái. Việc tìm thấy hai hộp đen này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cung cấp và phân tích dữ liệu dẫn đến sự cố trước khi máy bay gặp nạn. Hiện nguyên nhân chính xác vụ rơi máy bay vẫn chưa được xác định. 
Chiếc máy bay Boeing 737, của hãng hàng không Cubana de Aviación chở 113 người bị rơi sau khi cất cánh tại sân bay José Martí tại La Habana. Máy bay gặp nạn thuộc mẫu B737-201 ADV do hãng Boeing sản xuất năm 1979 và được Cubana de Aviación thuê của hãng hàng không Damojh của Mexico, để phục vụ đường bay nội địa từ thủ đô La Habana tới tỉnh miền Đông Holguín. Do máy bay đâm xuống vùng đồng ruộng trồng sắn, không có nhà dân nên may mắn không có thiệt hại dưới mặt đất. 
Hiện các quan chức năng Cuba vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và chưa đưa ra giả thuyết chính thức nào.
Đây là vụ tai nạn có số lượng người chết cao thứ 2 trong lịch sử hàng không dân dụng Cuba, sau vụ tai nạn tháng 9-1989 làm toàn bộ 126 hành khách và phi hành đoàn cùng 24 thường dân dưới mặt đất thiệt mạng.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.