Vụ tàu lửa húc 6 ô tô trên cầu Ghềnh: Khởi tố 9 bị can liên quan

Tối qua 11-2, đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Chuyên án vụ tai nạn đường sắt tại cầu Ghềnh, cho biết: Vừa tống đạt các quyết định khởi tố đối với 9 bị can có liên quan trực tiếp trong vụ tai nạn thảm khốc giữa tàu SE2 với 6 ô tô làm 2 người chết và 24 người bị thương xảy ra đêm 6-2 trên cầu Ghềnh.

Theo đó, 9 bị can bị cơ quan điều tra khởi tố bao gồm: 2 lái tàu Nguyễn Văn Túy (lái chính) và Nguyễn Xuân Phú (lái phụ); Tô Văn Toán, nhân viên bảo trì đèn tín hiệu; 4 nhân viên gác chắn gồm: Trần Văn Thời, Trần Viết Hải, Bùi Văn Thuần và Nguyễn Văn Lương; 2 tài xế taxi Nguyễn Hùng Quốc (taxi Vinasun, BKS 56K-9687) và Nguyễn Châu.

Các bị can trên bị khởi tố để điều tra làm rõ về các hành vi vi phạm các quy định pháp luật về trật tự giao thông như: thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm an toàn giao thông đường sắt và cản trở giao thông.

Hiện trường vụ tai nạn tàu lửa tại cầu Ghềnh ngày 6-2. Ảnh: C.T.V.

Nguyên nhân gây ra tai nạn thảm khốc trên theo đại tá Nguyễn Phi Hùng, bước đầu xác định là do nhân viên gác chắn không tuân thủ các quy định về điều khiển đèn tín hiệu, để phương tiện lưu thông vào lồng cầu Ghềnh (tuyến đường sắt) khi đã nhận được tín hiệu tàu SE2 đang đến gần; các lái tàu không có biện pháp kịp thời dừng đoàn tàu lại khi có sự cố về đèn tín hiệu, điều khiển đoàn tàu vào lồng cầu khi chưa có tín hiệu cho phép thông cầu.

Riêng 2 tài xế taxi có hành vi cản trở giao thông trong lồng cầu, không chấp hành các tín hiệu điều khiển lưu thông của nhân viên đường sắt. Khi xảy ra tắc nghẽn giao thông trong lồng cầu đã có hành vi tranh cãi, làm cản trở đến việc giải tỏa phương tiện trong lồng cầu khi tàu SE2 đang đến gần.

* PV: Thưa ông, có thông tin cho rằng các nhân viên gác chắn bỏ gác đi nhậu trong lúc tàu SE2 sắp qua cầu?

* Đại tá NGUYỄN PHI HÙNG: Sau khi tai nạn xảy ra, có dư luận nói các nhân viên đường sắt đã bỏ trực, uống bia rượu. Tuy nhiên, qua điều tra chúng tôi chưa phát hiện được việc này. Ngay cả việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về sức khỏe, công tác bảo hộ, quy tắc vận hành, phân công trực của lái tàu… cũng đã được các cơ quan chức năng làm rõ và bước đầu chưa phát hiện những vi phạm được cho là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

* Hiện tiến trình điều tra vụ án đến đâu, thưa ông?

* Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để khắc phục vụ việc và tiến hành điều tra theo đúng quy định pháp luật. Hồ sơ điều tra vụ tai nạn hiện cơ quan điều tra đã hoàn tất và chuyển qua Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với các bị can. Tôi nghĩ, việc phê chuẩn sẽ được thực hiện trong nay mai vì hành vi vi phạm của các bị can đã rõ. Hiện các bị can đang bị tạm giữ hình sự theo đúng quy định pháp luật.

* Ông có nhận định gì về vụ tai nạn nghiêm trọng này?

* Vụ tai nạn giao thông đường sắt vừa qua là đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra ở mức độ nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông. Hành vi vi phạm của các bị can là nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và ngăn ngừa những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra. Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục điều tra để sớm đưa ra truy tố trước pháp luật các bị can này.

* Xin cảm ơn ông! 

HOÀI NAM

Vụ tàu hỏa húc 6 ô tô trên cầu Ghềnh:

- Các cá nhân liên quan đã nhận trách nhiệm

- Lái tàu, nhân viên gác chắn, bảo trì đèn tín hiệu, tài xế taxi đều có lỗi

- Vụ tàu lửa húc 6 ô tô trên cầu Ghềnh (Đồng Nai): Làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan

- Vụ tàu lửa húc 6 ô tô trên cầu Ghềnh (Đồng Nai): Khởi tố vụ án

- Tàu hỏa húc 6 ô tô trên cầu Ghềnh (Đồng Nai), nhiều người chết và bị thương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Lập trang web để lừa đảo

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cho biết đang điều tra, xác minh tố giác về tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do các đối tượng chưa rõ lai lịch thực hiện. 

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.