Vụ xả súng kinh hoàng ở Afghanistan: Mỹ cam kết điều tra, Afghanistan không bỏ qua

(SGGPO).- Theo AFP, Nhà trắng ngày 12-3 tuyên bố chính quyền Tổng thống Mỹ B.Obama đang nỗ lực điều tra nguyên nhân vụ xả súng kinh hoàng ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan hôm 11-3 của một lính Mỹ khiến 16 dân thường (trong đó có 9 trẻ em, 3 phụ nữ) thiệt mạng.

Trong cuộc điện đàm ngày 11-3 với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Tổng thống Obama cho rằng đây là sự cố đáng tiếc, gây bàng hoàng và đau buồn với không chỉ người dân Afghanistan mà còn với cả nước Mỹ. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai chỉ trích vụ thảm sát này và cho rằng đây là điều không thể tha thứ.

Người thân bên thi thể nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: AFP

Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF - tổ chức được lãnh đạo bởi NATO thực hiện sứ mệnh bảo vệ an ninh tại Afghanistan) cho biết đã bắt giữ binh lính trên. Các nguồn tin phương Tây cho biết, lính Mỹ trên đã thức dậy từ rất sớm ngày 11-3 (giờ địa phương) và rời căn cứ với nhiều vũ khí.
 
Vụ nổ súng càng làm cho mối quan hệ giữa Washington và Kabul thêm căng thẳng trong khi người theo đạo Hồi ở Afghanistan vẫn chưa nguôi giận sau vụ lính Mỹ đốt kinh Koran hồi tháng 2.

Thủ tướng Australia Julia Gillard ngày 12-3 đã gửi lời chia buồn đến người dân Afghanistan và Tổng thống Hamid Karzai về vụ việc đáng tiếc trên. Australia là một trong những quốc gia hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong chiến dịch tại Afghanistan. Hiện có khoảng 1.550 binh lính Australia còn đồn trú tại quốc gia Trung Á này.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.