“Vững tin” vào đường hoa Nguyễn Huệ

Không phải ngẫu nhiên mà đường hoa Nguyễn Huệ năm nay mang chủ đề “Vững tin”. Năm 2008 đã qua với nhiều biến động, thăng trầm và năm 2009, năm Kỷ Sửu, hình ảnh con trâu mang nét trầm tĩnh, chắc chắn sẽ đem lại sự “vững tin” cho người dân trong một năm mới. Đường hoa sẽ chính thức mở cửa vào tối 23-1-2009.

Truyền thống

Cũng như mọi năm, hình ảnh mở đầu đường hoa luôn bao hàm ý nghĩa của sự hòa hợp, hạnh phúc gia đình. Năm Hợi là đàn heo quây quần, năm Tý là bầy chuột ngộ nghĩnh và năm Sửu đương nhiên sẽ là đàn trâu với đủ mặt trâu bố, trâu mẹ và trâu con. Thế nhưng, khác với các con vật khác, hình ảnh con trâu gắn liền với đời sống nông nghiệp của người dân Việt Nam nói chung và Nam bộ nói riêng. Chính vì thế, “gia đình” trâu đón chào khách tham quan đường hoa năm nay có thêm chú bé mục đồng ngồi thổi sáo.

Đường hoa Nguyễn Huệ đón chào Xuân Kỷ Sửu với lũy tre, cậu bé thổi sáo trên lưng trâu. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Vẫn giữ nguyên nét cũ, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay tiếp tục xây dựng nét thôn dã, chân quê. Chính điều này đã làm đường hoa có được hình ảnh đầy tương phản thú vị. Giữa những ngôi nhà cao tầng hiện đại bỗng xuất hiện những ao sen, cầu khỉ thanh thoát. Giữa cuồn cuộn xe máy, xe hơi, đột nhiên xuất hiện những chiếc xe thổ mộ chở hoa.

Đặc biệt, theo ông Chiêm Thanh Liêm, người phụ trách thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ 2009 thì đường hoa năm nay tập trung vào nhiều điểm nhấn. Điểm nhấn đầu tiên là khu vực đồng hồ. Tại đây, bao xung quanh chiếc đồng hồ là hình ảnh 4 con trâu với màu nâu đất đặc trưng, mỗi con một vẻ, phản ánh các trạng thái tình cảm như hung dữ, tò mò, ngoan ngoãn, lém lỉnh. Tuy nhiên, toát ra từ các con trâu này đều là sự vững vàng, chắc chắn, thể hiện một sự “vững tin” vào tương lai.

Một điểm nhấn độc đáo khác là hình ảnh trái dưa hấu cuối đường hoa (đoạn tiếp giáp với đường Tôn Đức Thắng). Tại đây có 5 trái dưa hấu lớn được khắc câu “Chúc mừng năm mới”, riêng quả dưa hấu giữa lớn nhất cao hơn 6m khắc hình tượng Mai An Tiêm và sự tích trái dưa hấu.

Và hiện đại

Hình ảnh con trâu bên cạnh nét truyền thống như trâu đất, trâu rơm, trâu hoa thì năm nay còn có thêm trâu được làm bằng các phương tiện hiện đại như trâu composite (nhựa) bọc giấy bạc nhìn khá lạ mắt. Đặc biệt, gây ấn tượng với khách tham quan là hình ảnh những đàn trâu làm bằng thùng phi cách điệu rất ngộ nghĩnh. Ngoài ra còn có những đàn cò làm bằng những thanh sắt, nhựa cách điệu tạo nên vẻ khá lạ.

Hoa cũng có nét hiện đại riêng, bên những chậu hoa, thuyền hoa, xe thổ mộ chở hoa là những bông hoa được kết hợp khéo léo giữa kim loại (inox) với những cánh hoa thật. Sự kết hợp này đã tạo nên những bông hoa hướng dương rực rỡ từ những chậu hoa cúc bình thường.

Nhằm đảm bảo đường hoa hoạt động tốt dưới điều kiện thời tiết, áp lực của lượng người tham quan dự kiến sẽ rất đông. Ban tổ chức đã bố trí một lượng lớn nhân viên bảo vệ và đội ngũ nghệ nhân liên tục thay thế hoa, sửa chữa hư hỏng nếu có.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2009 với chủ đề “Vững tin” một lần nữa hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân TP một ấn tượng đẹp, một hình ảnh của an bình, hạnh phúc, một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và mang tính hiện đại trong những ngày đầu xuân.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.