Vươn lên kỷ nguyên mới

SGGP
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đánh dấu thời khắc lịch sử trong quan hệ của Trung Quốc với thế giới cũng như trong sự chuyển mình của Trung Quốc từ chỗ chỉ chú ý phát triển đến chú trọng sự cân bằng, phát triển đồng đều hơn trong xã hội. 

Phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19

Phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19

Tờ Nhân dân nhật báo khẳng định Trung Quốc có đủ cơ sở vươn cao vươn xa hơn trong kỷ nguyên mới.
Về chính trị, Bắc Kinh kiên trì theo đuổi mục tiêu thúc đẩy và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cũng như hiện đại hóa năng lực và hệ thống quản lý nhà nước. Toàn bộ thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách và phát triển kể từ khi tiến hành cải cách và mở cửa gần 4 thập kỷ trước sẽ không thể đạt được nếu không có cải cách hệ thống chính trị và điều này sẽ vẫn được duy trì trong tương lai nhằm cung cấp sự đảm bảo quan trọng cho việc thúc đẩy cải cách các lĩnh vực khác cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Về đối nội, kỷ nguyên mới sẽ chứng kiến Trung Quốc trở thành xã hội khá giả hài hòa; về đối ngoại “đó sẽ là kỷ nguyên mới mà Trung Quốc tiến gần hơn đến vũ đài trung tâm và đóng góp lớn hơn cho nhân loại”. 
Về kinh tế, quán triệt quan điểm phát triển mới, xây dựng hệ thống kinh tế hiện đại hóa, tập trung thiết lập thể chế kinh tế với cơ chế thị trường hiệu quả cao, tăng sức sống của các chủ thể vi mô, điều tiết có mức độ chủ thể vĩ mô. Không ngừng tăng cường sức sáng tạo và sức cạnh tranh của kinh tế Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích cho rằng, sự vận hành kinh tế Trung Quốc đã hình thành vòng tuần hoàn lành mạnh. Nền kinh tế hiện đã bước vào giai đoạn mới “lớn và dần mạnh mẽ”. Nhiều chuyên gia dự báo thúc đẩy cải cách cơ cấu nguồn cung, sâu sắc cải cách thể chế tài chính, cải cách chế độ sở hữu hỗn hợp, chiến lược phát triển hài hòa các khu vực, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” và hợp tác năng lực sản xuất quốc tế là những trọng điểm thực hiện của Trung Quốc sắp tới. 
Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc cũng sang trang mới khi trách nhiệm được chuyển qua vai một nhân vật khác đó là tân Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương khóa 19 Triệu Lạc Tế. 
Ông Triệu Lạc Tế sinh năm 1957, đã trải qua hơn 5 năm làm Trưởng ban tổ chức trung ương và được biết đến với biệt danh Thiết diện ngự sử. Trong hơn 5 năm qua, ông Triệu Lạc Tế, đảm trách việc quản lý hàng triệu đảng viên. Trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình hướng tới trừ tận gốc nạn tham nhũng công chức, kinh nghiệm của ông sẽ có ích trong công việc mới. Tuy nhiên, ông cũng phải đối mặt với không ít thách thức phía trước, do chiến dịch Đả hổ diệt ruồi của ông Vương Kỳ Sơn quá nổi tiếng, nên ông Triệu Lạc Tế buộc phải tiến lên phía trước, mức độ chống tham nhũng được tăng cường và không có đường lui. Ngoài ra, ông Triệu Lạc Tế còn phải tiếp tục thực hiện xây dựng và hoàn thiện cơ chế thể chế chống tham nhũng. Bắt đầu từ năm 2018, Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc sẽ được vận hành toàn diện. Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ thiết lập chế độ Ủy ban giám sát quốc gia cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng mang hình thức theo kiểu phong trào trước đây sẽ chuyển thành cuộc chiến chống tham nhũng theo cơ chế thể chế.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.