VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác

Đây là nhận định của các bác sĩ lớp chuyên khoa II về quản lý y tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) sau khi tham quan, học tập tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) ở huyện Bình Chánh, TPHCM trong ngày 6-7 vừa qua.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS giải đáp những câu hỏi của các bác sĩ về công tác thu gom, tiếp nhận và xử lý rác tại VWS

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS giải đáp những câu hỏi của các bác sĩ về công tác thu gom, tiếp nhận và xử lý rác tại VWS

Đoàn tham quan do bác sĩ Lê Văn Nhân - Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm trưởng đoàn. Các bác sĩ tham gia cùng đoàn hiện đang làm công tác quản lý và chuyên môn ở nhiều bệnh viện của TPHCM. 

VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 1 Các bác sĩ lớp chuyên khoa II về Quản lý Y tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM)
Các bác sĩ đã trực tiếp đi tham quan bãi chôn lấp, dây chuyền sản xuất phân compost, khu xử lý nước rỉ rác, khu đốt khí metan trước khi thải ra môi trường. Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS đã giải đáp tất cả những câu hỏi về công tác thu gom, tiếp nhận và xử lý rác tại VWS.
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 2 Đoàn bác sĩ tham quan trực tiếp bãi chôn lấp của Công ty VWS
Trả lời cho câu hỏi: rác ở mỗi nước có thành phần độ ẩm, độ hữu cơ khác nhau và nguồn lực tài chính sử dụng để xử lý rác cũng khác nhau, vậy ở nước ta cách xử lý rác như thế nào là phù hợp nhất, ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS cho biết, rác tại Việt Nam hiện nay độ ẩm trên 60%, hữu cơ trên 70%, đây là nguồn tài nguyên tốt để sản xuất phân compost, đất sạch để trồng rau, thu khí gas để phát điện, thu khí nén lỏng sinh học dùng làm nguyên liệu để chạy xe vận chuyển rác, đây là nguồn nguyên liệu không gây ô nhiễm môi trường. 
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 3 Đoàn bác sĩ tham quan tìm hiểu về quy trình xử lý nước rỉ rác của Công ty VWS
Chia sẻ về việc trong những năm tới, bãi rác ở Đa Phước đầy, rác thải của thành phố sẽ được đưa về đâu. Ông David Dương cho biết, từ nhiều năm trước lãnh đạo thành phố đã có tầm nhìn dài hạn là xây dựng khu xử lý chất thải ở Long An để xử lý rác cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cho cả 100 năm sau. Dự án sau khi được xây dựng, tất cả các loại rác thải sẽ được xử lý, trong đó có rác thải y tế, phụ tùng các phương tiện vận tải, rác thải công nghệ, rác thải độc hại…
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 4 2 mẫu nước rỉ rác trước và sau khi được xử lý tại Công ty VWS
Nói về việc các quốc gia sử dụng công nghệ để xử lý rác, theo ông David Dương, ở châu Âu sử dụng công nghệ đốt với chi phí khoảng 300 USD/tấn. Phần lớn rác của họ khô ráo nên rất phù hợp để đốt. Ở Việt Nam sẽ không đủ chi phí để sử dụng công nghệ này.
Tại Hoa Kỳ, 80% rác vẫn được chôn lấp, quốc gia này đang hạn chế vấn đề đốt vì khi chôn lấp nếu có sự cố thì có thể khoanh vùng xử lý được, còn đốt cháy, khói thải ra ngoài môi trường rất khó để xử lý triệt để. 
Việc chôn lấp rác ở Hoa Kỳ và tại Việt Nam sử dụng cùng một công nghệ nhưng khác nhau về thời gian phân huỷ. Tại Hoa Kỳ, phần lớn rác là vô cơ nên phải mất hàng trăm năm để phân huỷ. Còn ở trong nước, phần lớn rác vô cơ đã được các hộ dân tách riêng để bán ve chai, còn sót lại thì người lượm ve chai hay nhân viên thu gom rác cũng đã lọc lựa sạch, nên khi rác về đến bãi chỉ còn khoảng 1% là túi ni lông, số rác còn lại là hữu cơ nên chỉ cần 15-20 năm là phân huỷ hoàn toàn thành đất. Lúc đó bãi chôn lấp sẽ có được một quỹ đất rất lớn để có thể sử dụng.
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 5 Ông David Dương - Tổng Giám đốc công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam
Về việc xử lý mùi hôi, ông David Dương cho biết, thành phố có ban quản lý các dự án xử lý rác làm việc 24/24 tại Đa Phước, nên khi có bất kỳ phản ánh nào của người dân họ sẽ xử lý ngay. Về phía công ty, các chuyên gia sẽ kiểm tra vào giờ đó gió thổi hướng nào, công nhân làm việc ở khu vực nào. Với việc ứng dụng công nghệ, đơn vị quản lý sẽ có nhiều cách để xác minh chính xác nguồn của sự việc.
Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi nhiễm, Bệnh viện Quận 8 (TPHCM) nói: “Hôm nay đi học thực tế, chúng tôi thấy được quy trình xử lý chặt chẽ của rác từ khi vào đến khi cho ra các sản phẩm từ rác, xử lý nước rỉ rác đủ tiêu chuẩn để thải ra môi trường. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi rác thải sinh hoạt được xử lý tại đây”.
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 6 Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi nhiễm, BV Quận 8, TPHCM
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 7
BS CKI Hoàng Văn Triều, Phó Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM)
Bác sĩ CKI Hoàng Văn Triều, Phó Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) chia sẻ, sau khi đến đây các bác sĩ trong đoàn đã thay đổi cách nhìn về việc xử lý rác bằng cách chôn lấp. “Trước đây tôi cứ nghĩ rác khi được đem đến đây sẽ đổ xuống hố và dùng đất phủ lên, chỉ đơn giản vậy thôi chứ tôi không nghĩ rằng đằng sau đó là một quy trình công nghệ khép kín. Và tôi nghĩ rằng hiện cũng có rất nhiều người nghĩ giống như tôi, rất mong quý công ty làm truyền thông tốt hơn để mọi người hiểu rõ hơn về quy trình xử lý rác’. 
VWS cần truyền thông tốt hơn để người dân hiểu về quy trình xử lý rác ảnh 8 Các bác sĩ lớp chuyên khoa II về quản lý y tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) chụp ảnh lưu niệm

 

ĐĂNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất thiết bị nhựa trên dây chuyền sản xuất thân thiện môi trường, ít tiêu thụ năng lượng tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Đảm bảo an ninh năng lượng: Hướng tới phát triển bền vững

Nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội ngày một tăng, trong khi nguồn năng lượng tái tạo đang gặp nhiều bất cập trong việc truyền tải lên lưới điện quốc gia. Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK-HQ) được xem là giải pháp hữu hiệu để đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Phòng cháy chữa cháy

Biên Hoà thành lập tổ an toàn phòng chống chữa cháy gia đình

Sáng 11-9, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) phối hợp Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH)  phường Quyết Thắng tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” vàđiểm chữa cháy công cộng”. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên tại TP Biên Hòa.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />