WHO lập nhóm chuyên gia điều tra mầm bệnh mới

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố lập một nhóm nhà khoa học gồm 26 chuyên gia, có nhiệm vụ đưa ra một khuôn khổ toàn cầu mới để nghiên cứu nguồn gốc các mầm bệnh có khả năng gây đại dịch trong tương lai. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các thành viên được chọn từ hơn 700 đơn ứng cử và đáp ứng một loạt quy định khoa học.

Danh sách nhóm chuyên gia sẽ được đưa ra tham vấn công khai trong 2 tuần tới. Trong số này có Viện trưởng Viện Virus học Berlin Christian Drosten; nhà khoa học Yungui Yang thuộc Viện Di truyền học Bắc Kinh; Jean-Claude Manuguerra thuộc Viện Pasteur của Pháp; Inger Damon thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Trên thực tế, bên cạnh đại dịch Covid-19, một số lượng ngày càng lớn các mầm bệnh nguy cơ cao đã xuất hiện hoặc tái xuất hiện trong những năm gần đây như virus viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), virus cúm gia cầm, virus ebola...

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, sự xuất hiện của các virus mới có thể gây bùng phát đại dịch là một thực tế của tự nhiên mà SARS-CoV-2 là minh chứng.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.