WTO thúc giục G20 cam kết chống bảo hộ mậu dịch

Tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25-2, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy đã kêu gọi các nước thuộc nhóm G20 (các nước phát triển và mới nổi) tiếp tục giữ đúng cam kết mà họ đã ký kết tháng 11-2008 nhằm ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Lời kêu gọi này được đưa ra giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy nhiều nước trong nhóm này đang có các biện pháp bảo hộ mậu dịch.

Trong gói kích thích kinh tế của Mỹ có cụm từ “người Mỹ dùng hàng Mỹ”, EU nối lại trợ giá sữa xuất khẩu, trợ giá của Pháp cho ngành công nghiệp xe hơi… đều là những biện pháp mang tính bảo hộ. Ông Lamy cho rằng G20 có những biện pháp ngăn chặn suy thoái của từng nước cũng như phối hợp nhau nhưng không nên để ảnh hưởng đến các cam kết khác của họ.

Vào tháng 4 tới G20 sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại London để bàn biện pháp đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi suy thoái. Ông Lamy cũng kêu gọi Mỹ nhanh chóng thành lập nhóm đàm phán mới về thương mại để đẩy nhanh các vòng đàm phán tự do mậu dịch.

Tháng rồi, ông Lamy cũng đưa ra lời cảnh báo rằng nhiều nước đã tăng thuế quan từ tháng 9-2008 sau khi nền kinh tế gặp khó khăn. Một bản báo cáo chi tiết về các nước vi phạm tự do mậu dịch sẽ được WTO đưa ra trong tháng 3 tới, theo lời ông Lamy. Ông cũng khẳng định sẽ sớm nối lại vòng đàm phán tự do mậu dịch Doha.  

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.