Người dân lên tiếng

Xã xa, chờ đèn chiếu sáng

Trong những năm gần đây người dân ở Củ Chi TPHCM rất vui mừng và phấn khởi vì huyện đã thực hiện tốt chủ trương “Điện-đường-trường-trạm”. Bộ mặt nông thôn Củ Chi ngày càng thay đổi: gần 100% các hộ dân có điện sử dụng, nhiều tuyến đường chính được trải nhựa… Tuy nhiên, trong những việc làm được thì hệ thống điện cho đèn chiếu sáng dân lập là điều người dân chưa hài lòng. Cụ thể, ở 2 xã Trung Lập Thượng và Trung Lập Hạ, mỗi khi đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri, bà con luôn phản ánh chuyện hệ thống đèn chiếu sáng dân lập ở 2 xã trên hầu như bị tê liệt, không còn tác dụng.

Đèn trên đường Vân Hàn - Trung Bình, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi TPHCM, không hoạt động do bị trộm dây điện.

Theo ông Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lập Thượng, trên địa bàn xã đã đầu tư lắp đặt 605 bộ đèn, trị giá mỗi bộ 8 triệu đồng, theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, hiện có trên 2.700m dây điện bị kẻ gian cắt trộm, 105 bộ đèn bị hư hỏng. Số đèn còn lại sử dụng rất ít, vì ngành chiếu sáng có chủ trương cắt tiết giảm điện năng, vì thế về đêm nhiều tuyến đường giao thông không có đèn chiếu sáng.

Còn ông Nguyễn Văn Phơ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lập Hạ, nói: “Nhiều cử tri chất vấn tôi về nạn mất trộm dây điện, tạo điều kiện cho bọn trộm cướp hoành hành về đêm. Mong ngành chiếu sáng và công an phối hợp với nhau thật tốt để có phương án chống bọn trộm dây điện”.

Điều mong chờ nhất của người dân 2 xã, là ngành chiếu sáng và chính quyền địa phương cố gắng khắc phục, tái lập lại những nơi bị mất dây điện và tính toán hợp lý việc cắt tiết giảm đèn chiếu sáng cho hợp lý, đảm bảo nguồn sáng công cộng về đêm cho bà con.

TRẦN VĂN TÁM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho sử dụng phương tiện có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ để triển khai cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP (gọi tắt là xe buýt mini). Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai loại hình xe buýt mini là cần thiết và nên đầu tư theo hình thức xã hội hóa nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

“Cởi trói” cho đất

Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất cấp phép cho người dân xây dựng nhà quy mô đến 6 tầng trong khu quy hoạch đất hỗn hợp và khu dân cư xây dựng mới. Điều này không chỉ giúp người dân tạo lập chỗ ở ổn định cuộc sống mà xóa treo hàng ngàn hecta đất, tạo nguồn lực kinh tế cho xã hội.