Người dân lên tiếng

Xã xa, chờ đèn chiếu sáng

Trong những năm gần đây người dân ở Củ Chi TPHCM rất vui mừng và phấn khởi vì huyện đã thực hiện tốt chủ trương “Điện-đường-trường-trạm”. Bộ mặt nông thôn Củ Chi ngày càng thay đổi: gần 100% các hộ dân có điện sử dụng, nhiều tuyến đường chính được trải nhựa… Tuy nhiên, trong những việc làm được thì hệ thống điện cho đèn chiếu sáng dân lập là điều người dân chưa hài lòng. Cụ thể, ở 2 xã Trung Lập Thượng và Trung Lập Hạ, mỗi khi đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri, bà con luôn phản ánh chuyện hệ thống đèn chiếu sáng dân lập ở 2 xã trên hầu như bị tê liệt, không còn tác dụng.

Đèn trên đường Vân Hàn - Trung Bình, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi TPHCM, không hoạt động do bị trộm dây điện.

Theo ông Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lập Thượng, trên địa bàn xã đã đầu tư lắp đặt 605 bộ đèn, trị giá mỗi bộ 8 triệu đồng, theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, hiện có trên 2.700m dây điện bị kẻ gian cắt trộm, 105 bộ đèn bị hư hỏng. Số đèn còn lại sử dụng rất ít, vì ngành chiếu sáng có chủ trương cắt tiết giảm điện năng, vì thế về đêm nhiều tuyến đường giao thông không có đèn chiếu sáng.

Còn ông Nguyễn Văn Phơ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lập Hạ, nói: “Nhiều cử tri chất vấn tôi về nạn mất trộm dây điện, tạo điều kiện cho bọn trộm cướp hoành hành về đêm. Mong ngành chiếu sáng và công an phối hợp với nhau thật tốt để có phương án chống bọn trộm dây điện”.

Điều mong chờ nhất của người dân 2 xã, là ngành chiếu sáng và chính quyền địa phương cố gắng khắc phục, tái lập lại những nơi bị mất dây điện và tính toán hợp lý việc cắt tiết giảm đèn chiếu sáng cho hợp lý, đảm bảo nguồn sáng công cộng về đêm cho bà con.

TRẦN VĂN TÁM 

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.