Người dân lên tiếng

Xã xa, chờ đèn chiếu sáng

Trong những năm gần đây người dân ở Củ Chi TPHCM rất vui mừng và phấn khởi vì huyện đã thực hiện tốt chủ trương “Điện-đường-trường-trạm”. Bộ mặt nông thôn Củ Chi ngày càng thay đổi: gần 100% các hộ dân có điện sử dụng, nhiều tuyến đường chính được trải nhựa… Tuy nhiên, trong những việc làm được thì hệ thống điện cho đèn chiếu sáng dân lập là điều người dân chưa hài lòng. Cụ thể, ở 2 xã Trung Lập Thượng và Trung Lập Hạ, mỗi khi đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri, bà con luôn phản ánh chuyện hệ thống đèn chiếu sáng dân lập ở 2 xã trên hầu như bị tê liệt, không còn tác dụng.

Đèn trên đường Vân Hàn - Trung Bình, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi TPHCM, không hoạt động do bị trộm dây điện.

Theo ông Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lập Thượng, trên địa bàn xã đã đầu tư lắp đặt 605 bộ đèn, trị giá mỗi bộ 8 triệu đồng, theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, hiện có trên 2.700m dây điện bị kẻ gian cắt trộm, 105 bộ đèn bị hư hỏng. Số đèn còn lại sử dụng rất ít, vì ngành chiếu sáng có chủ trương cắt tiết giảm điện năng, vì thế về đêm nhiều tuyến đường giao thông không có đèn chiếu sáng.

Còn ông Nguyễn Văn Phơ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lập Hạ, nói: “Nhiều cử tri chất vấn tôi về nạn mất trộm dây điện, tạo điều kiện cho bọn trộm cướp hoành hành về đêm. Mong ngành chiếu sáng và công an phối hợp với nhau thật tốt để có phương án chống bọn trộm dây điện”.

Điều mong chờ nhất của người dân 2 xã, là ngành chiếu sáng và chính quyền địa phương cố gắng khắc phục, tái lập lại những nơi bị mất dây điện và tính toán hợp lý việc cắt tiết giảm đèn chiếu sáng cho hợp lý, đảm bảo nguồn sáng công cộng về đêm cho bà con.

TRẦN VĂN TÁM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.