Iran

Xác nhận có nhà máy làm giàu uranium

Lãnh đạo Iran tại Hội nghị quốc tế về công nghệ hạt nhân và phát triển bền vững tại Tehran.

Nguồn tin TTXVN cho biết, ngày 7-3, Iran xác nhận rằng nhà máy làm giàu uranium của họ ở miền Trung nước này được đặt ngầm dưới đất để bảo vệ cho thiết bị hạt nhân tránh các cuộc không kích có thể xảy ra, nhưng khẳng định việc làm giàu uranium  này không nằm trong chương trình sản xuất vũ khí.

Cố vấn về các vấn đề hạt nhân của Ngoại trưởng Iran, ông Ali Akbar Salehi, cho rằng các mối đe dọa từ phía Mỹ và Israel đối với chương trình hạt nhân trên đã buộc Iran phải cẩn trọng bảo vệ công nghệ của mình, gồm một loạt các máy ly tâm được dùng để làm giàu uranium. Ông Salehi cũng khẳng định chương trình này chỉ nhằm mục đích để sản xuất điện.

Theo TTXVN, đây là xác nhận công khai đầu tiên của Iran về một nhà máy làm giàu uranium ngầm dưới đất, được xây dựng tại khu vực sa mạc Natan cách thủ đô Tehran 320 km về phía Nam.

Phản ứng về sự kiện trên, các quan chức Mỹ cho rằng việc xây dựng các cơ sở hạt nhân ngầm là không phù hợp với tuyên bố của Iran về sử dụng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.