Xây dựng các dự án luật phải đảm bảo bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Sáng 14-3, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp phiên thứ 19 dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo để cho ý kiến, hoàn thiện một số dự án luật quan trọng liên quan đến hoạt động của các cơ quan tư pháp gồm: Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi); Luật Tạm giữ, tạm giam; Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi); Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương.

Góp ý về dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương cho rằng, quyền định đoạt của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự, việc tranh tụng cần được quy định rõ nội hàm, phạm vi và phương thức thực hiện theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013.

Đối với dự án Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), các ý kiến bày tỏ tán thành với đề xuất tiếp tục mở rộng thẩm quyền giải quyết các khiếu kiện về hành chính cho tòa án nhằm thực hiện chủ trương cải cách tư pháp, đảm bảo tất cả các hành vi hành chính, quyết định hành chính do cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành thực hiện, hay không thực hiện nếu bị khiếu kiện thì đều bị xem xét trước tòa án.

Về dự án Luật Tạm giữ, tạm giam, qua thảo luận, một số ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo quy định đầy đủ trong dự thảo về quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự cho người bị oan sai trong tạm giữ, tạm giam; việc nghiêm cấm người có thẩm quyền trong quản lý giam, giữ có hành vi tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Thảo luận về dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, các ý kiến tại buổi làm việc có khác nhau trước đề xuất bổ sung quy định kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý, việc sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các đạo luật trên phải nhằm mục tiêu cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, đặc biệt là bảo đảm phù hợp với tinh thần của Hiến pháp 2013 và hệ thống pháp luật quy định về hoạt động của các cơ quan tư pháp, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự đã và đang được sửa đổi, ban hành. Các dự án luật lần này được xây dựng, sửa đổi còn phải nhằm giải quyết cho được những bất cập, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật và hoạt động tố tụng, thích ứng với xu thế hội nhập quốc tế, các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia hoặc đang đàm phán. Quá trình soạn thảo, xây dựng các dự án luật này cũng phải đảm bảo bảo vệ quyền con người, quyền công dân và đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

T.T.X. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án