60 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông

Xây dựng nền nông nghiệp có hàm lượng khoa học cao

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông (14-11-1945 – 14-11-2005), tiền thân của Bộ NN-PTNT ngày nay. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đã tới dự và phát biểu.

Từ một nước thiếu thốn về lương thực, sau 20 năm thực hiện đường lối đổi mới (1985 – 2005), nông nghiệp đã giành được nhiều thành tựu to lớn và toàn diện, đưa Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, chè, điều, rau quả...

Trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã sản xuất được trung bình 35 triệu tấn lúa/năm, bảo đảm mỗi năm xuất khẩu được khoảng 4 triệu tấn gạo; tỷ trọng chăn nuôi đã nâng từ 17% lên 23%; độ che phủ của rừng đã được nâng lên 37,7%. Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản của Việt Nam ước đạt trên 5 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát khẳng định, trong giai đoạn 2006 – 2010 sẽ tập trung xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiệu quả, hiện đại và bền vững, có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao. Thông qua đó, hoàn thành mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng 4% – 4,5%/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế nông thôn 7,5% – 8%, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản đạt 7 tỷ USD, nâng độ che phủ của rừng lên 44%.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã đánh giá cao những thành tựu mà ngành nông nghiệp đạt được trong 60 năm qua. Phó Thủ tướng yêu cầu, trong giai đoạn mới, phải tập trung xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại với hàng hóa nông sản sạch, có chất lượng, chứa hàm lượng khoa học kỹ thuật cao.

Muốn vậy, phải áp dụng phương thức sản xuất mới, cơ giới hóa, công nghiệp hóa ngành nông nghiệp; các nhà khoa học phải tập trung nghiên cứu và cho ra đời những giống cây, con có hiệu quả kinh tế cao, sức cạnh tranh mạnh. Có như vậy, sản phẩm nông nghiệp mới đủ sức đứng vững ở thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

Song song với việc phát triển nông nghiệp, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần phải xây dựng mô hình nông thôn mới, có cơ cấu sản xuất tập trung chuyên canh; ưu tiên hơn nữa cho nông dân ở vùng sâu, vùng xa nhằm hạn chế gia tăng khoảng cách về đời sống giữa nông thôn và thành thị.

V.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP