Xét tặng danh hiệu và giải thưởng Nhà nước: Nhiều ý kiến trái chiều

Số lượng đăng ký lớn nhất từ trước đến nay với gần 900 hồ sơ đăng ký xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSND, NSƯT. Song ngay từ khi công tác xét duyệt ở hội đồng cấp bộ đang được tiến hành thì đã có hàng loạt đơn thư của các nghệ sĩ khiếu nại về việc người này xứng đáng, người kia chưa đáng nhận giải… Ngày 12-7, ông Tô Văn Động, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL đã trả lời báo giới về vấn đề này.

Ông Tô Văn Động

- PV: Những đơn thư khiếu nại đã được bộ tiếp nhận và xử lý như thế nào, thưa ông?

>> Ông TÔ VĂN ĐỘNG: Những kỳ xét tặng giải thưởng và danh hiệu trước đây Bộ VH-TT-DL cũng nhận được một số đơn thư, năm nay cũng vậy. Có thể có người nghĩ đây là điều không bình thường, nhưng thực ra đây là một việc bình thường, mỗi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề mà họ quan tâm. Về nguyên tắc, hội đồng xét tặng cấp nào có đơn thư khiếu nại thì chủ tịch hội đồng cấp đó có trách nhiệm xem xét, trả lời.

- Có ý kiến cho rằng hội đồng xét duyệt cấp cơ sở ở một số lĩnh vực làm việc chưa công tâm?

Theo tôi, không nên vội vàng quy kết mà nên lắng nghe một cách thận trọng để xử lý trên cơ sở những thông tin đầy đủ, khách quan. Việc xét tặng được tiến hành theo quy định, qua nhiều cấp. Không phải kết quả hội đồng cấp dưới đưa lên là hội đồng cấp trên đương nhiên công nhận. Hội đồng cấp trên xem xét, đánh giá kết quả đề cử của hội đồng cấp dưới và có quyền bác kết quả đề cử của hội đồng cấp dưới khi có đủ thông tin và căn cứ. Các hội đồng làm việc theo nguyên tắc thiểu số phải phục tùng đa số, phải tuân thủ quy chế làm việc của hội đồng và các quy định của pháp luật.

- Ông nghĩ sao về ý kiến có tâm lý “săn” giải thưởng?

Việc xét tặng này đương nhiên phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng. Việc xem xét, đề nghị tặng thưởng phải dựa trên thành tích cống hiến của các nghệ sĩ. Có thể quy chế có điều nào đó chưa thực sự phù hợp, thì thực tiễn áp dụng sẽ chỉ ra những điều phải nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp. Cho đến nay, chưa cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào đề xuất tiêu chí xác đáng hơn nên các hội đồng vẫn phải dựa vào các huy chương, vì đó chính là sự ghi nhận xác đáng thành tích và cống hiến của các nghệ sĩ.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp nghệ sĩ dù chưa có đủ số huy chương theo quy định nhưng xét trên thực lực cũng như đóng góp đối với cộng đồng, hội đồng xét tặng cũng công tâm và cẩn trọng khi đề nghị đặc cách. Đơn cử như trường hợp trao tặng danh hiệu NSND cho ca sĩ Y Moan chẳng hạn.

* Bộ VH-TT-DL đang xúc tiến xây dựng một văn bản hướng dẫn thi hành thông tư xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, cũng như xét tặng giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh… nhằm “lượng hóa” những cống hiến của các tác giả đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà bằng cách quy huy chương đạt được qua các kỳ liên hoan, hội diễn (không phải do bộ tổ chức như LHP truyền hình toàn quốc, Cánh diều vàng hay các LHP quốc tế) thành một điểm số nhất định. Điểm số đó sẽ được cộng và đưa vào xét cùng những thành tích khác. Dự thảo văn bản này dự kiến sẽ được thông qua trước kỳ xét tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2011, diễn ra vào tháng 8 này.

Vĩnh Xuân thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.