Xét tặng danh hiệu và giải thưởng Nhà nước: Nhiều ý kiến trái chiều

Số lượng đăng ký lớn nhất từ trước đến nay với gần 900 hồ sơ đăng ký xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSND, NSƯT. Song ngay từ khi công tác xét duyệt ở hội đồng cấp bộ đang được tiến hành thì đã có hàng loạt đơn thư của các nghệ sĩ khiếu nại về việc người này xứng đáng, người kia chưa đáng nhận giải… Ngày 12-7, ông Tô Văn Động, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL đã trả lời báo giới về vấn đề này.

Ông Tô Văn Động

- PV: Những đơn thư khiếu nại đã được bộ tiếp nhận và xử lý như thế nào, thưa ông?

>> Ông TÔ VĂN ĐỘNG: Những kỳ xét tặng giải thưởng và danh hiệu trước đây Bộ VH-TT-DL cũng nhận được một số đơn thư, năm nay cũng vậy. Có thể có người nghĩ đây là điều không bình thường, nhưng thực ra đây là một việc bình thường, mỗi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề mà họ quan tâm. Về nguyên tắc, hội đồng xét tặng cấp nào có đơn thư khiếu nại thì chủ tịch hội đồng cấp đó có trách nhiệm xem xét, trả lời.

- Có ý kiến cho rằng hội đồng xét duyệt cấp cơ sở ở một số lĩnh vực làm việc chưa công tâm?

Theo tôi, không nên vội vàng quy kết mà nên lắng nghe một cách thận trọng để xử lý trên cơ sở những thông tin đầy đủ, khách quan. Việc xét tặng được tiến hành theo quy định, qua nhiều cấp. Không phải kết quả hội đồng cấp dưới đưa lên là hội đồng cấp trên đương nhiên công nhận. Hội đồng cấp trên xem xét, đánh giá kết quả đề cử của hội đồng cấp dưới và có quyền bác kết quả đề cử của hội đồng cấp dưới khi có đủ thông tin và căn cứ. Các hội đồng làm việc theo nguyên tắc thiểu số phải phục tùng đa số, phải tuân thủ quy chế làm việc của hội đồng và các quy định của pháp luật.

- Ông nghĩ sao về ý kiến có tâm lý “săn” giải thưởng?

Việc xét tặng này đương nhiên phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng. Việc xem xét, đề nghị tặng thưởng phải dựa trên thành tích cống hiến của các nghệ sĩ. Có thể quy chế có điều nào đó chưa thực sự phù hợp, thì thực tiễn áp dụng sẽ chỉ ra những điều phải nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp. Cho đến nay, chưa cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào đề xuất tiêu chí xác đáng hơn nên các hội đồng vẫn phải dựa vào các huy chương, vì đó chính là sự ghi nhận xác đáng thành tích và cống hiến của các nghệ sĩ.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp nghệ sĩ dù chưa có đủ số huy chương theo quy định nhưng xét trên thực lực cũng như đóng góp đối với cộng đồng, hội đồng xét tặng cũng công tâm và cẩn trọng khi đề nghị đặc cách. Đơn cử như trường hợp trao tặng danh hiệu NSND cho ca sĩ Y Moan chẳng hạn.

* Bộ VH-TT-DL đang xúc tiến xây dựng một văn bản hướng dẫn thi hành thông tư xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, cũng như xét tặng giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh… nhằm “lượng hóa” những cống hiến của các tác giả đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà bằng cách quy huy chương đạt được qua các kỳ liên hoan, hội diễn (không phải do bộ tổ chức như LHP truyền hình toàn quốc, Cánh diều vàng hay các LHP quốc tế) thành một điểm số nhất định. Điểm số đó sẽ được cộng và đưa vào xét cùng những thành tích khác. Dự thảo văn bản này dự kiến sẽ được thông qua trước kỳ xét tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2011, diễn ra vào tháng 8 này.

Vĩnh Xuân thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.