Xét xử Tàng Keangnam buôn bán gần 2.000 bánh heroin

(SGGP).- Ngày 4-8, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tráng A Tàng (còn gọi là Tàng Keangnam, 33 tuổi, ở Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) cùng với 11 bị cáo khác có liên quan trong vụ án “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Vũ Công Đồng - Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

Đáng chú ý, để đảm bảo công tác an ninh, phiên tòa xét xử đã không diễn ra ở trụ sở của TAND tỉnh Bắc Ninh như những vụ án bình thường khác mà được xét xử trong trại tạm giam của Công an tỉnh Bắc Ninh, nơi các bị cáo đang bị giam giữ. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm bởi các bị cáo trong vụ án này chủ yếu là người thân trong gia đình đã tổ chức, hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang tiêu thụ với khối lượng rất lớn. Cáo trạng tại phiên tòa chỉ rõ, đây là vụ mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng do Tráng A Tàng chủ mưu, cầm đầu trực tiếp điều hành việc mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong thời gian từ năm 2009 đến ngày 26-7-2013, Tráng A Tàng đã cùng đồng bọn thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin, tương đương 627kg heroin và 553 viên ma túy tổng hợp. Mở rộng vụ án, cơ quan công an tiếp tục làm rõ Giàng A Nhà (31 tuổi, trú bản Tà Dê, xã Lóng Luông, cùng huyện Mộc Châu) cùng đồng bọn với Tàng đã 6 lần mua bán tổng cộng 390 bánh heroin, trọng lượng 136,5kg và 80 viên ma túy tổng hợp.

Trong đường dây mua bán “cái chết trắng” này, ngoài trùm Tàng Keangnam thì bị cáo Lương Thị Thảo (36 tuổi, trú ở tổ phường Mỹ Đô, TP Bắc Giang, Bắc Giang) là mắt xích quan trọng thứ hai. Trước khi tham gia vào việc buôn bán heroin, Tráng A Tàng chỉ là người chuyên vận chuyển ma túy thuê cho Giàng A Dếnh (đã chết và là người cùng địa phương với Tàng). Sau một thời gian chỉ làm “cửu vạn” vận chuyển ma túy, từ năm 2007, Tàng bắt đầu tham gia trực tiếp mua bán ma túy với một số đối tượng ở Bắc Giang và Hà Nội. Đặc biệt, kể từ tháng 5-2009, sau khi Tàng chính thức bắt được mối hàng với Lương Thị Thảo thì cả 2 đối tượng này nhanh chóng trở thành bạn hàng tin cậy của nhau. Thảo đã thực hiện 12 lần mua bán ma túy với tổng cộng 1.526 bánh heroin với Tàng Keangnam. Ngoài ra, cùng phải ra trước vành móng ngựa với Tàng Keangnam, còn có bị cáo Giàng Thị Sua (31 tuổi là vợ Tàng), Tráng A Chư (57 tuổi, trú ở bản Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La, là bố đẻ của Tàng) và một số bị cáo khác cũng là anh em ruột thịt hoặc có quan hệ họ hàng với Tàng. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 4 ngày.

MINH KHANG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Ngày 23-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.