Xét xử vụ bắt giữ người trái phép ở Bình Đào (Quảng Nam): Hoãn xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung

(SGGP).- Ngày 16-9, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 6 bị cáo, Hồ Tấn Đức (SN 1954), Trần Ngọc Vân (SN1968), Ngô Văn Hùng (còn có tên gọi khác là Ngô Văn Nhờ, SN 1973), Trần Cần (SN 1957), Võ Văn Lộc (SN 1967) và Trần Văn Mười (SN 1967) cùng trú thôn Vân Tiên, xã Bình Đào (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), về các tội “giữ người trái pháp luật”.

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tạm hoãn phiên xử, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì xuất hiện tình tiết mới.

Theo cáo trạng, vào ngày 7-12-2009, Hồ Tấn Đức và những người không có đất rừng tổ chức làm đơn khiếu nại yêu cầu chính quyền địa phương thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng mà cơ quan chức năng đã cấp và chia đều cho toàn bộ người trong tổ 14, thuộc thôn Vân Tiên, xã Bình Đào.

Tiếp đó, vào ngày 21-12-2009, khoảng 80 người dân không có đất rừng tại tổ 14 thôn Vân Tiên đã kéo đến UBND xã Bình Đào yêu cầu chính quyền giải quyết khiếu nại về việc chia đất rừng. Chiều tối ngày 21-12-2009, một số người trong tổ 14 là Ngô Văn Hùng, Trần Cần, Trần Đức Chiến, Hồ Văn Mai, Hồ Văn Xử…, đến nhà của ông Hồ Tấn Đức cùng bàn bạc thống nhất nếu phát hiện nghi ngờ có người đến đo đạc đất đai thì báo động tập hợp người dân có khiếu nại về đất rừng đến vây giữ người, thu giữ dụng cụ (nếu có), gây áp lực buộc chính quyền phải giải quyết khiếu nại.

Từ đó tại thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, đã diễn ra 4 lần bắt giữ người trái pháp luật, trong đó ngày 10-1-2010, người dân nơi đây bắt giữ nhà báo Huỳnh Phước Lê - Báo Nông thôn ngày nay - từ 10 giờ 30 đến 16 giờ cùng ngày.

NG. KHÔI

- Thông tin liên quan:

>> Quảng Nam: Dân tranh chấp đất vì xã bất minh?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.