Xét xử vụ bắt giữ người trái phép ở Bình Đào (Quảng Nam): Hoãn xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung

(SGGP).- Ngày 16-9, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 6 bị cáo, Hồ Tấn Đức (SN 1954), Trần Ngọc Vân (SN1968), Ngô Văn Hùng (còn có tên gọi khác là Ngô Văn Nhờ, SN 1973), Trần Cần (SN 1957), Võ Văn Lộc (SN 1967) và Trần Văn Mười (SN 1967) cùng trú thôn Vân Tiên, xã Bình Đào (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), về các tội “giữ người trái pháp luật”.

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tạm hoãn phiên xử, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì xuất hiện tình tiết mới.

Theo cáo trạng, vào ngày 7-12-2009, Hồ Tấn Đức và những người không có đất rừng tổ chức làm đơn khiếu nại yêu cầu chính quyền địa phương thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng mà cơ quan chức năng đã cấp và chia đều cho toàn bộ người trong tổ 14, thuộc thôn Vân Tiên, xã Bình Đào.

Tiếp đó, vào ngày 21-12-2009, khoảng 80 người dân không có đất rừng tại tổ 14 thôn Vân Tiên đã kéo đến UBND xã Bình Đào yêu cầu chính quyền giải quyết khiếu nại về việc chia đất rừng. Chiều tối ngày 21-12-2009, một số người trong tổ 14 là Ngô Văn Hùng, Trần Cần, Trần Đức Chiến, Hồ Văn Mai, Hồ Văn Xử…, đến nhà của ông Hồ Tấn Đức cùng bàn bạc thống nhất nếu phát hiện nghi ngờ có người đến đo đạc đất đai thì báo động tập hợp người dân có khiếu nại về đất rừng đến vây giữ người, thu giữ dụng cụ (nếu có), gây áp lực buộc chính quyền phải giải quyết khiếu nại.

Từ đó tại thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, đã diễn ra 4 lần bắt giữ người trái pháp luật, trong đó ngày 10-1-2010, người dân nơi đây bắt giữ nhà báo Huỳnh Phước Lê - Báo Nông thôn ngày nay - từ 10 giờ 30 đến 16 giờ cùng ngày.

NG. KHÔI

- Thông tin liên quan:

>> Quảng Nam: Dân tranh chấp đất vì xã bất minh?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />