Xét xử vụ bắt giữ người trái phép ở Bình Đào (Quảng Nam): Hoãn xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung

(SGGP).- Ngày 16-9, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 6 bị cáo, Hồ Tấn Đức (SN 1954), Trần Ngọc Vân (SN1968), Ngô Văn Hùng (còn có tên gọi khác là Ngô Văn Nhờ, SN 1973), Trần Cần (SN 1957), Võ Văn Lộc (SN 1967) và Trần Văn Mười (SN 1967) cùng trú thôn Vân Tiên, xã Bình Đào (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), về các tội “giữ người trái pháp luật”.

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tạm hoãn phiên xử, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì xuất hiện tình tiết mới.

Theo cáo trạng, vào ngày 7-12-2009, Hồ Tấn Đức và những người không có đất rừng tổ chức làm đơn khiếu nại yêu cầu chính quyền địa phương thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng mà cơ quan chức năng đã cấp và chia đều cho toàn bộ người trong tổ 14, thuộc thôn Vân Tiên, xã Bình Đào.

Tiếp đó, vào ngày 21-12-2009, khoảng 80 người dân không có đất rừng tại tổ 14 thôn Vân Tiên đã kéo đến UBND xã Bình Đào yêu cầu chính quyền giải quyết khiếu nại về việc chia đất rừng. Chiều tối ngày 21-12-2009, một số người trong tổ 14 là Ngô Văn Hùng, Trần Cần, Trần Đức Chiến, Hồ Văn Mai, Hồ Văn Xử…, đến nhà của ông Hồ Tấn Đức cùng bàn bạc thống nhất nếu phát hiện nghi ngờ có người đến đo đạc đất đai thì báo động tập hợp người dân có khiếu nại về đất rừng đến vây giữ người, thu giữ dụng cụ (nếu có), gây áp lực buộc chính quyền phải giải quyết khiếu nại.

Từ đó tại thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, đã diễn ra 4 lần bắt giữ người trái pháp luật, trong đó ngày 10-1-2010, người dân nơi đây bắt giữ nhà báo Huỳnh Phước Lê - Báo Nông thôn ngày nay - từ 10 giờ 30 đến 16 giờ cùng ngày.

NG. KHÔI

- Thông tin liên quan:

>> Quảng Nam: Dân tranh chấp đất vì xã bất minh?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.