Xiếc thú thu hút khán giả

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về, Đoàn xiếc thú chuyên nghiệp Lê Hồng Lộc của Hà Nội đều đến TPHCM trình diễn. Tuy đây mới là lần thứ 3 trong 3 mùa tết liên tiếp đoàn đến biểu diễn nhưng đã dần tạo cho công chúng TPHCM thói quen xem xiếc thú trong những ngày đầu năm mới.

Tiết mục xiếc chó tại rạp xiếc Công viên 23-9.

Lần này, đoàn dự kiến chỉ trình diễn mỗi ngày 1 suất lúc 19 giờ 30 nhưng trước nhu cầu thưởng thức quá đông của khán giả, đoàn đã tăng lên 2 suất diễn lúc 18 giờ và 20 giờ hàng ngày.

Nghệ sĩ Lê Hồng Lộc, Trưởng đoàn xiếc thú chuyên nghiệp Lê Hồng Lộc, cho biết: “Anh em nghệ sĩ rất vui khi lượng khán giả đến xem ngày một đông hơn…”. Tuy nhiên, để có được thành quả này là nhờ vào sự dày công tuyển chọn và khổ luyện của anh em nghệ sĩ trong đoàn.

Nghệ sĩ Lê Hồng Lộc thổ lộ, để có được 2 chú gấu biểu diễn thuần thục trên sân khấu hôm nay, anh đã phải tuyển lựa từ mấy chục, thậm chí hàng trăm con gấu con mới có thể chọn được 2 con để huấn luyện nhiều năm.

Ở lần tái ngộ này, đoàn đã trình diễn các tiết mục xiếc gấu, khỉ, trăn, chó… Trong đó, xiếc gấu trình diễn những màn biểu diễn tung hứng, chạy xe đạp, chạy xe mô tô… khá ấn tượng. Còn tiết mục xiếc chó, khỉ, trăn tuy đã được xem nhiều lần nhưng khi xem lại, khán giả vẫn thích thú. Sau khi xem chó làm toán với những phép tính cộng - trừ - nhân - chia từ 1 đến 10 đều đúng, một em nhỏ khoái chí: “Mấy chú chó này dễ thương, thông minh quá, thích thật! Con được xem mấy lần rồi…”.

Ngoài những loại thú được nghệ sĩ Lê Hồng Lộc tuyển chọn, huấn luyện biểu diễn, đoàn còn đầu tư tiết mục xiếc cá sấu được dàn dựng và huấn luyện từ Thái Lan với những màn biểu diễn ly kỳ, mạo hiểm qua sự điều khiển, thể hiện của hai diễn viên trẻ Hải Đăng, Quang Học. Ở tiết mục này có những màn biểu diễn hết sức nguy hiểm như ném tiền vào miệng cá sấu, diễn viên đưa tay vào miệng cá sấu từ từ lấy tiền ra; miệng cá sấu hả to với những chiếc răng nhọn hoắc, diễn viên mạo hiểm đưa đầu mình vào… Bên cạnh những tiết mục xiếc thú, đoàn cũng giới thiệu những tiết mục xiếc hài vui nhộn, mang lại những tiếng cười sảng khoái, thoải mái dành cho khán giả.

Có thể nói, khi sàn diễn xiếc ở TPHCM đang ngày càng thưa dần những tiết mục xiếc thú thì việc Đoàn xiếc thú chuyên nghiệp Lê Hồng Lộc xuất hiện đúng lúc đã thu hút đông đúc khán giả đón xem. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng phần nào gợi cho những người làm nghệ thuật xiếc của TPHCM không khỏi cảm thấy chạnh lòng và suy ngẫm…

Sau 6 ngày biểu diễn (từ mùng 2 đến mùng 7 Tết) với 12 suất tại rạp xiếc Công viên 23-9, thu hút hàng ngàn lượt khán giả đón xem, Đoàn xiếc thú chuyên nghiệp Lê Hồng Lộc sẽ tiếp tục đến các quận huyện trên điïa bàn TPHCM trình diễn cho đến ngày 30-4. Theo nghệ sĩ Lê Hồng Lộc, sau chuyến lưu diễn ở TPHCM, đoàn sẽ đến một số tỉnh thành khác trình diễn. Ngày 1-6, đoàn sẽ biểu diễn tại TP Đà Nẵng và sau đó trở về Hà Nội nghỉ ngơi, luyện tập, nâng cao những kỹ thuật biểu diễn và tập thêm những trò diễn mới.

Vân An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…