Xóa điểm nóng ô nhiễm

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Theo đó, khu vực này tồn tại 42 cơ sở sản xuất, hoạt động chủ yếu là những ngành nghề gây ô nhiễm như dệt nhuộm, sản xuất giấy, bao bì... Thực trạng này đã kéo dài từ năm 2008 nhưng cho đến nay chỉ mới có 50% số cơ sở ngưng hoạt động. Số còn lại vẫn đang tiếp tục sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân sống ở khu vực lân cận.

Chấm dứt hoạt động 100% cơ sở gây ô nhiễm

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, dù đã tích cực xử lý nhưng tại khu vực trên mới có 21 cơ sở ngưng hoạt động, còn 21 cơ sở vẫn đang hoạt động. Đa số các cơ sở này đã trang bị hệ thống xử lý khí thải, nước thải, nhưng tình trạng máy móc thiết bị sản xuất quá lạc hậu nên vẫn gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhiều người dân sống tại khu vực phường Đông Hưng Thuận cho biết hầu hết đều mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, do khí thải tại khu vực này rất nặng mùi.

Theo đại diện UBND quận 12, quận đã tiến hành kiểm tra và xử phạt thường xuyên nhưng tình trạng gây ô nhiễm của các cơ sở này rất khó khắc phục. Mặt khác, có thể mỗi cơ sở khi đo đạc nồng độ khí thải thì đạt nhưng khi tập trung thành một cụm thì khó đạt tiêu chuẩn an toàn cho môi trường.

Một số nhà máy đang sản xuất tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM (Ảnh: THÀNH TRÍ)

Cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân khu vực này cũng đồng nghĩa với việc phải tiếp tục cải thiện môi trường hoạt động của các cơ sở còn lại. Trước thực tế đó, kế hoạch di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đã được Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai. Theo đó, trong số 21 cơ sở gây ô nhiễm đang hoạt động, có 16 cơ sở sẽ phải di dời vào Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3; 2 cơ sở khác sẽ tự chuyển đổi ngành nghề nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch của quận; 3 cơ sở còn lại tự tìm địa điểm di dời. Tất cả sẽ phải chấm dứt hoạt động gây ô nhiễm trước ngày 31-12-2016. Đây cũng là tiền đề để thực hiện chương trình di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên toàn địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ các cơ sở hoàn tất quy trình, thủ tục và tiến độ di dời, UBND TPHCM cũng đã yêu cầu 21 cơ sở trên phải áp dụng ngay các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường như lập kế hoạch giảm công suất sản xuất, thay đổi công nghệ sản xuất. Bắt đầu từ đầu tháng 6, việc giám sát các cơ sở trên phải thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn môi trường cho khu dân cư cũng sẽ được các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành rất chặt chẽ. Các cuộc kiểm tra đột xuất tình hình thực hiện các nội dung kế hoạch, biện pháp bảo vệ môi trường sẽ được triển khai. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt mức cao nhất.

Tạo mọi điều kiện sản xuất xanh

Song song với những giải pháp trên, UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hỗ trợ các cơ sở phải di dời hoặc chuyển đổi ngành nghề lập phương án di dời, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn tham gia chương trình kích cầu theo Quyết định số 50 của UBND TP. Đối với trường hợp cơ sở chưa nhận được chính sách hỗ trợ từ chương trình kích cầu, có thể tham khảo chương trình hỗ trợ tài chính cho vay với lãi suất ưu đãi của Quỹ bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở cũng sẽ là cơ quan thường trực điều phối hoạt động chung của kế hoạch, theo dõi nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác di dời để kịp thời trình UBND TP xem xét giải quyết, tháo gỡ. Các cơ sở cũng được tạo điều kiện để tạo nguồn vốn tái đầu tư cho mình bằng cách sử dụng nguồn vốn thu được từ vị trí nhà xưởng cũ.

Trước đó, để hỗ trợ tạo điểm đến an toàn môi trường cho các cơ sở trên, UBND TP đã yêu cầu Ban Quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp, UBND huyện Bình Chánh hỗ trợ Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG thực hiện xây dựng hoàn thiện hạ tầng tiếp nhận. Cụ thể, đẩy nhanh hoàn thiện đường Võ Văn Vân, giải phóng mặt bằng để đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

Đến nay, những hạ tầng cần thiết để vận hành khu công nghiệp bao gồm nhà máy xử lý nước thải tập trung, hệ thống cấp nhiệt, cấp nước và điện đã hoàn thành, đảm bảo cung ứng được cho các cơ sở trên khi di dời đến khu vực này. Hiện công ty và Ban Quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp đang tiến hành hướng dẫn và thực hiện các thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, bàn giao mặt bằng theo vị trí đã xác định cho các cơ sở xây dựng nhà xưởng, đảm bảo theo đúng tiến độ trước tháng 6-2016.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, sau ngày 31-12-2016, trường hợp các cơ sở không thực hiện ngừng hoạt động hoặc không chấp hành di dời theo kế hoạch thì sẽ không được hỗ trợ, hoặc hưởng những chính sách ưu đãi theo chương trình di dời thí điểm; đồng thời sẽ phải chịu sự kiểm tra, giám sát và xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm môi trường.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàm lượng hữu cơ trong đất đều có dấu hiệu suy giảm

Đất nông nghiệp đang suy giảm, ô nhiễm

Theo Viện Môi trường nông nghiệp, môi trường đất nông nghiệp xung quanh khu vực tập trung nhiều hoạt động công nghiệp hay các vùng đất chuyên canh đã có dấu hiệu bị suy giảm do ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt đô thị, chất thải làng nghề của quá trình thâm canh cây trồng với việc gia tăng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Generali kinh doanh xuất sắc 9 tháng đầu 2021


Thông tin từ Tập đoàn Generali, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đạt 4,4 tỷ EUR (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020), nhờ vào đóng góp tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và các hoạt động kinh doanh khác. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.