Xóa nợ tồn đọng cho các HTX nông nghiệp

Ngày 13-9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra). Đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương chủ trì hội nghị.
 

Nhiều hợp tác xã nông nghiệp hiện nay vẫn còn nợ tồn đọng.

Theo báo cáo của Ban Kinh tế TƯ, hiện nay cả nước có khoảng 8.600 HTX nông nghiệp (chiếm 50% tổng số HTX). Trong đó có 6.115 HTX cũ chuyển đổi, gần 2.200 HTX thành lập mới và gần 300 HTX chưa chuyển đổi.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 đã thành lập mới được 524 HTX… Vấn đề được hầu hết các đại biểu quan tâm tại hội nghị là việc xóa bỏ những khoản nợ tồn đọng của các HTX cũ chuyển đổi, nhất là nợ trước năm 1996.

Tổng số nợ ngân sách và ngân hàng của các HTX nông nghiệp trước 1996 là 212,21 tỷ đồng và sau ba năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 đã xóa được 70,20 tỷ đồng (đạt 33,08%).

Đến thời điểm này mới có 18 tỉnh, thành phố trong đó có các địa phương vùng ĐBSCL đã hoàn thành việc xóa nợ tồn đọng cho các HTX nông nghiệp. Nguyên nhân của vấn đề này là nhiều địa phương không cân đối được ngân sách và hướng dẫn HTX làm thủ tục xóa nợ; nhiều HTX không đủ chứng từ, hồ sơ hợp pháp để làm thủ tục xóa nợ. 

TR.B.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế