Xu hướng giải trí thời thiên tai, dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra tác động tiêu cực tới kinh tế thế giới, trong đó có ngành du lịch, tại Australia đã hình thành một xu hướng giải trí khác để thích nghi với hoàn cảnh “thiên tai vừa qua, dịch bệnh lại đến” và để cứu ngành du lịch.

Khách du lịch nội địa đang chi tiêu nhiều hơn cho các chuyến  du lịch liên quan đến nghệ thuật

Khách du lịch nội địa đang chi tiêu nhiều hơn cho các chuyến du lịch liên quan đến nghệ thuật

Đời sống người dân và ngành du lịch của Australia dường như nặng nề hơn vì còn bị ảnh hưởng bởi thảm họa cháy rừng. Một cuộc khảo sát do Đại học Quốc gia Australia (ANU) thực hiện, được công bố ngày 18-2 cho thấy, ngành du lịch nước này thất thu hàng tỷ AUD, do du khách quốc tế hủy các chuyến đi đến xứ sở Chuột túi. Số lượng khách từ các thị trường quốc tế quan trọng đặt chỗ trước, giảm 30%-40%.  Theo ước tính của các cơ quan du lịch Australia, thảm họa cháy rừng từ tháng 9-2019 đã gây thiệt hại 1 tỷ AUD tính đến nay và con số này cuối năm nay có nguy cơ sẽ vượt 4,5 tỷ AUD. Khoảng 80% khu vực dãy núi Greater Blue, một di sản thế giới, đã bị thiêu rụi do cháy rừng. 

Du lịch mang lại nguồn thu 152 tỷ AUD cho Australia và chiếm hơn 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của nước này. Ngày 21-1, Chính phủ Australia thông báo sẽ hỗ trợ 76 triệu AUD cho ngành du lịch trong bối cảnh ngành này tin là ảnh hưởng tài chánh từ virus Corona sẽ tệ hại hơn là thiệt hại do cuộc khủng hoảng cháy rừng gây ra. ABC News dẫn các dữ liệu mới nhất nhận định, sự hỗ trợ nghệ thuật khu vực có thể trở thành nhân tố chính giúp xây dựng lại các cộng đồng bị nạn cháy rừng tàn phá và Covid-19 đe dọa. Du lịch nội địa sẽ được ưu tiên.

Giám đốc điều hành Hội đồng Australia Adrian Collette cho biết, nhiều khách du lịch trong nước thích tham dự các chương trình nghệ thuật hơn là các môn thể thao có tổ chức, tham quan các công viên giải trí hoặc nhà máy rượu vang. Khách du lịch nghệ thuật cũng là những khách “có giá trị cao”, những người chi nhiều tiền hơn và lưu lại lâu hơn. Khi họ du lịch các khu vực địa phương, khoảng 43% trong số họ đến tham quan các phòng trưng bày, viện bảo tàng và tham dự các buổi hòa nhạc, so với khoảng 13% những người đang tham quan nhà máy rượu vang hoặc các sự kiện thể thao có tổ chức. Chi tiêu của nhóm này ước tính khoảng 16 tỷ USD/năm, vì thế con số này sẽ rất lớn và hiện đang có gần một nửa trong số 26 triệu chuyến du lịch là đến các vùng địa phương. 

Địa điểm du lịch hút khách liên quan đến nghệ thuật là Nam cao nguyên ở bang New South Wales, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi hỏa hoạn. Bờ biển phía Bắc và Byron Shire là khu vực được khách du lịch nghệ thuật bên ngoài Sydney tham quan nhiều nhất. Bà Scotia Monkivitch thuộc Mạng lưới khôi phục sáng tạo chuyên ủng hộ nghệ thuật và văn hóa cho biết, điều quan trọng là phải có tầm nhìn xa hơn, thấy được sự phục hồi kinh tế do lĩnh vực nghệ thuật dẫn dắt. Bà Monkivitch cho biết, nhiều lễ hội và các dự án cộng đồng đã bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng và điều quan trọng là họ được hỗ trợ để trụ vững. Ông Collette lạc quan tin rằng, các số liệu sẽ giúp thúc đẩy chính phủ đầu tư nhiều hơn vào nghệ thuật khu vực. 

Đầu tư vào nghệ thuật và sáng tạo là một phần quan trọng của việc xây dựng nền kinh tế khu vực lâu dài, bởi vì các nghệ sĩ và tổ chức nghệ thuật đóng góp không chỉ cho đời sống văn hóa mà cả đời sống kinh tế của các khu vực này. Theo ông Collette, tác động tiêu cực đang xảy ra đối với du lịch quốc tế, vì vậy tầm quan trọng của việc kích thích và thu hút du lịch nội địa cần thiết hơn bao giờ hết.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Sáng 2-4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc TPHCM (phường Long Bình, quận 9, TPHCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trang trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Phim

Phim đầu tiên về dịch Covid-19 ra mắt

Nhà làm phim người Canada - Mostafa Keshvari vừa hoàn thành xong bộ phim mang tên Corona và dự kiến sẽ được đưa lên các nền tảng trực tuyến. Đây được xem là bộ phim truyện đầu tiên về Covid-19.

Âm nhạc

Trở về ký ức của một thời khăn đỏ với giai điệu "Ta lớn lên cùng đất nước"

Mang chủ đề “Ta lớn lên cùng đất nước”, chương trình Giai điệu tự hào tháng 4, lên sóng 20 giờ 40 ngày 5-4, trên VTV1 sẽ là lời tri ân, tưởng nhớ đến người nhạc sĩ gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả “Đội ca”, người vừa ra đi vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP