Xử lý đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại: Tìm được dấu hiệu tội phạm sẽ chuyển sang xử lý hình sự

Sau gần 5 tháng soạn thảo, Nghị định 107 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại vừa chính thức được ban hành... Tuy nhiên, nhìn tổng thể các mức phạt tại Nghị định không cao, chưa đủ sức răn đe; trong khi ranh giới giữa xử lý hành chính và hình sự chưa quy định rõ ràng, chế tài xử phạt các vi phạm chưa thật mạnh, vụ nào cao nhất cũng chỉ là 100 triệu đồng.

Dư luận vẫn còn nhiều băn khoăn với hành vi gian lận xăng dầu, lừa dối toàn xã hội nhằm thu những khoản lợi nhuận khổng lồ như vậy nhưng hầu như chưa có trường hợp nào bị xử lý hình sự.

Theo ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), việc này Luật Hình sự đã quy định rất rõ, những hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng sẽ được chuyển cơ quan tố tụng hình sự.

Trong Nghị định 107 quy định xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại chống đầu cơ, găm giá, nâng giá đã đưa vào một số hành vi cụ thể như: nếu buôn lậu lớn hơn 100 triệu thì sẽ chuyển sang cơ quan hình sự.

Cơ quan hình sự xác định hành vi đó có tội không, nếu không có tội thì chuyển sang xử phạt hành chính để xử phạt. Đối với hàng giả trị giá 30 triệu đồng, mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng khi làm giả và bị phát hiện thì sẽ đưa ngay sang cơ quan hình sự để xử lý.

“Đối với hành vi gian lận trong xăng dầu gây thiệt hại lớn được phát hiện thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao cho UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Công thương thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu xác định là tội phạm, ví dụ thông đồng với nhau đặt hàng sản xuất chíp hoặc cố tình vi phạm thì sẽ chuyển sang cơ quan hình sự. Nếu làm nghiêm một số vụ thì người ta sẽ sợ và tình trạng này sẽ giảm bớt. Trước mắt thì phải xử lý hành chính còn khi tìm được dấu hiệu tội phạm sẽ chuyển sang xử lý hình sự” - ông Dũng cho biết.

Điển hình là Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án mua - bán - lắp đặt “chíp điện tử” gian lận trong kinh doanh xăng dầu và khởi tố 3 bị can về hành vi “lừa dối khách hàng” để trục lợi bất chính.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhìn tổng thể các mức phạt tại dự thảo Nghị định không cao, chưa đủ sức răn đe. Ranh giới giữa xử lý hành chính và hình sự chưa quy định rõ ràng, chế tài xử phạt các vi phạm chưa thật mạnh, vụ nào cao nhất cũng chỉ là 100 triệu đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận từ việc làm hàng giả có khi lên tới hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, mức xử phạt hành vi gian lận của các cây xăng cao nhất chỉ có 30 triệu đồng. Trong khi đó, nếu sự gian dối này kéo dài thì những người vi phạm đã thu về lợi nhuận bất chính gấp nhiều lần.

ANH NHI

Đồng Nai: Bắt tạm giam chủ cây xăng gắn chíp để gian lận

(SGGP). – Ngày 25-9, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Phạm Huy Văn, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Vân (quốc lộ 22, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) về hành vi gắn chíp vào các trụ bơm xăng để ăn bớt xăng, dầu của khách hàng. Ba đồng phạm của Văn là Đinh Tất Thời, Nguyễn Văn Hiến và Hoàng Minh Mậu cũng bị bắt tạm giam để điều tra.

Theo hồ sơ, trước đó, trong hai ngày 18 và 19-9, Công an tỉnh Đồng Nai đã đột xuất kiểm tra 4 trụ bơm tại cây xăng của Phạm Huy Văn, phát hiện và thu giữ 4 bộ vi mạch được gắn song song với bo mạch chính, hoạt động trực tiếp không cần sử dụng công tắc riêng để ăn bớt xăng, dầu của khách hàng. Sau đó, công an tiếp tục thu giữ thêm 5 bộ vi mạch khác tại 2 cây xăng của Phạm Huy Văn ở hai huyện Trảng Bom và Tân Phú.

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định thời gian qua, Thời, Hiến và Mậu là 3 người chuyên đi lắp đặt các chíp để ăn gian xăng, dầu cho một số cây xăng ở hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, trong đó có các cây xăng của Văn. Bước đầu 3 đối tượng trên khai nhận, qua gắn chíp, chủ cây xăng đã ăn gian khoảng từ 7% đến 15% lượng xăng dầu của khách hàng.

L.LONG

Quảng Ngãi: Phát hiện 3 cơ sở gian lận xăng dầu

(SGGP). – Ngày 25-9, Đoàn thanh tra liên ngành Sở KH-CN tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra một số điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu Ba Cần ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn tự phá niêm chì ở cột bơm xăng, điều chỉnh sai số để gian lận khách hàng. Đoàn thanh tra đã lập biên bản và niêm phong tạm ngưng hoạt động cột bơm xăng của cơ sở này.

Ông Ba Cần, chủ cơ sở xăng dầu Ba Cần đã thú nhận với đoàn thanh tra là đã tự ý bứt niêm chì cột bơm xăng, chỉnh sai số bộ lường để gian lận xăng dầu. Trước đó, đoàn thanh tra cũng đã phát hiện hai cơ sở kinh doanh có dấu hiệu gian lận xăng dầu: cây xăng Minh Cảnh ở xã Đức Tân và cơ sở xăng dầu Trần Ninh ở xã Đức Lân (cùng ở huyện Mộ Đức).

H.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế