10 tháng, bơm thêm 2,1 triệu tỷ đồng
Về tình hình tín dụng cả nước, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết, trong gần 10 tháng đầu năm nay, hệ thống ngân hàng đã bơm thêm 2,1 triệu tỷ đồng ra nền kinh tế. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng này và mục tiêu tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng cả năm nay có thể đạt 19-20%, là mức tăng cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây.
Tính đến ngày 29-9-2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 17,71 triệu tỷ đồng, tăng gần 13,4% so với cuối năm 2024. Cơ cấu tín dụng tiếp tục ưu tiên sản xuất, kinh doanh, chiếm khoảng 78% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, trong đó thương mại - dịch vụ chiếm 69,8%, công nghiệp - xây dựng 23,97%, nông - lâm - thủy sản 6,23%. Theo NHNN, đây là định hướng phù hợp với chủ trương của Chính phủ về tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, chế biến, xuất khẩu và chuyển đổi số doanh nghiệp.
Riêng tại TPHCM, tổng dư nợ tín dụng đến 31-10-2025 ước đạt gần 4,92 triệu tỷ đồng, tăng 9,79% so với cuối năm 2024.
Bà Trần Thị Ngọc Liên, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh khu vực 2 (TPHCM và Đồng Nai), chia sẻ, ngành ngân hàng TPHCM vẫn tập trung cung ứng nguồn vốn tín dụng cho sản xuất, kinh doanh, tham gia tích cực vào những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa bàn. Trong đó, những chương trình: cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên; cho vay bình ổn thị trường, kết nối ngân hàng doanh nghiệp; gói tín dụng 150.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông lâm sản; cho vay nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 116/2018 và Nghị định 55/2015 của Chính phủ đều tăng trưởng tích cực.
Bức tranh tăng trưởng tín dụng cũng thể hiện rõ từ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của hệ thống ngân hàng thương mại. Nhiều ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn nhiều so với bình quân toàn ngành và tập trung vào cho vay sản xuất, kinh doanh.
HDBank có dư nợ tín dụng 9 tháng tăng 22,6%, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và sản xuất, kinh doanh thiết yếu; VPBank tăng trưởng tín dụng 28,4% nhờ đóng góp từ ngân hàng mẹ và những công ty thành viên, trong đó đẩy mạnh cho vay theo vùng, ngành và lĩnh vực ưu tiên, giúp tín dụng phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 29,1%...
Trong 9 tháng đầu năm nay, BIDV có mức tăng trưởng tín dụng hơn 23.600 tỷ đồng, tương đương mức tăng 7,2%, trong đó, cho vay lĩnh vực khoa học - công nghệ tăng mạnh nhất, tăng 43,7%; cho vay nông nghiệp chiếm 21%...
Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, mặt bằng lãi suất ổn định, tỷ giá được điều hành linh hoạt đã tạo điều kiện cho tín dụng tăng trưởng tích cực. Dự báo đến cuối năm 2025, lãi suất huy động cơ bản ổn định, có thể tăng nhẹ theo mùa vụ; trong khi lãi suất cho vay vẫn giữ ở mức thấp để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.
Đại diện UOB Việt Nam cũng nhận định, tín dụng toàn hệ thống trong năm nay có thể đạt 19-20% trong bối cảnh chính sách tiền tệ ổn định và nhu cầu vay vốn phục hồi, vượt xa mục tiêu của NHNN là 16%.
Cảnh báo dòng tiền chảy vào bất động sản
Mặc dù dòng vốn ngân hàng tiếp tục tập trung vào sản xuất, kinh doanh nhưng trên thực tế, tín dụng BĐS tăng nhanh hơn mặt bằng chung, đòi hỏi giám sát chặt để tránh rủi ro. Cũng theo NHNN, đến cuối tháng 8-2025, dư nợ tín dụng BĐS đạt hơn 4 triệu tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, chiếm 23,68% tổng dư nợ nền kinh tế.
Đáng nói, cho vay kinh doanh BĐS đạt 1,79 triệu tỷ đồng, tăng gần 24%; còn cho vay tiêu dùng, tự sử dụng đạt 2,28 triệu tỷ đồng, tăng hơn 12%. Giá BĐS tăng mạnh trong giai đoạn 2024-2025 một phần nhờ “dòng tiền rẻ” đã kích thích đầu tư BĐS, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư gia tăng. Khi lãi suất cho vay tăng, việc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lớn sẽ gặp rủi ro, do đó cần kiểm soát dòng vốn chảy mạnh vào lĩnh vực này.
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, tín dụng BĐS tăng 19% nhưng chủ yếu chảy vào phân khúc đầu tư, kinh doanh, cho thấy dòng tiền đầu cơ chưa hẳn đã được kiểm soát, trong khi thanh khoản thị trường chưa thực sự cải thiện. Việt Nam nên đa dạng hóa nguồn vốn BĐS, giảm phụ thuộc vào ngân hàng và thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia để hỗ trợ vốn dài hạn cho nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền.
Trước nguy cơ tín dụng BĐS tăng “nóng”, NHNN chi nhánh khu vực 2 vừa phát đi cảnh báo về tình trạng cho vay để thanh toán tiền đặt cọc qua hợp đồng tư vấn, môi giới. Cơ quan này đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc theo văn bản thỏa thuận (hoặc hình thức tương tự) cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
Thực tế vừa qua, Tòa án nhân dân Khu vực 7 TPHCM đã xét xử và có bản án (chưa có hiệu lực pháp luật do có kháng nghị, kháng cáo), trong đó nhận định nội dung thỏa thuận về tiền đặt cọc, tiến độ, thời hạn đặt cọc, phương thức nộp tiền đặt cọc, xử lý tiền cọc tại văn bản thỏa thuận là trái quy định pháp luật. Văn bản thỏa thuận bị vô hiệu do vi phạm điều cấm theo Bộ luật Dân sự.
TS LÊ XUÂN NGHĨA - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ:
Chuyển dòng tiền vào nhà ở xã hội, nhà giá rẻ
Dư nợ hiện đang ở mức khoảng 4 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 24% tổng dư nợ toàn hệ thống, không phải ở mức cao so với nhiều nước phát triển, tới 40%. Giải pháp căn cơ là nắn dòng vốn tín dụng hợp lý, hướng vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, thay vì dồn vào đầu cơ hoặc dự án cao cấp.
Để làm được điều này, chúng ta nên tháo gỡ vướng mắc pháp lý, mở rộng nguồn cung và cải thiện chính sách tín dụng ưu đãi. Hiện gói vay 145.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội giải ngân còn chậm do ít dự án, điều kiện vay khó và lãi suất còn cao, cần được điều chỉnh để phát huy hiệu quả thực tế.