Xử lý nghiêm các cửa hàng bán vàng miếng không có giấy phép

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an và các cơ quan liên quan phối hợp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng. Đặc biệt các hoạt động thu đổi ngoại tệ, nhận và chi trả ngoại tệ, chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Mua vàng tại ngân hàng phải kê khai thông tin cá nhân
Mua vàng tại ngân hàng phải kê khai thông tin cá nhân

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi Bộ công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương đề nghị phối hợp triển khai các nội dung về quản lý ngoại hối và vàng. Theo đó, các Bộ Công An, Bộ Tài chính, Bộ Công thương phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường vàng.

Đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng. Đặc biệt các hoạt động thu đổi ngoại tệ, nhận và chi trả ngoại tệ, chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định, các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Các đơn vị phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để NHNN kịp triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

Sau 5 ngày 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC thực hiện bán vàng miếng trực tiếp cho người dân theo phương án mới của NHNN, hiện đã xuất hiện tình trạng thuê người xếp hàng mua vàng tại nhiều điểm bán vàng với mục đích đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ghi nhận thị trường tại TPHCM trong ngày 7-6 cho thấy, người dân vẫn mua vàng tại trụ sở chính Công ty SJC và chi nhánh 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước rất đông.

Vào khoảng 14 giờ tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hồ Chí Minh, đoàn người xếp hàng vẫn còn dài. Tuy nhiên, một người đến lượt chỉ được mua tối đa 2 lượng/người.

Lãnh đạo NHTM Vietcombank chi nhánh TPHCM cho biết, hiện nhu cầu mua vàng thật của người dân không còn nhiều mà đang có tình trạng nhiều người xếp hàng mua vàng giùm, nhận thù lao. Việc này gây bất ổn đến thị trường vàng và nền kinh tế.

“Vietcombank vẫn thực hiện bán vàng miếng cho người dân theo nhu cầu nhưng sẽ không cho đăng ký để hôm sau đến lấy vàng như trước đây. Khách hàng có nhu cầu mua vàng hôm sau quay lại lấy số, đợi đến lượt mua. Việc này nhằm để ai cũng có thể mua vàng theo nhu cầu, hạn chế tình trạng có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, trục lời chính sách”- vị này cho hay.

Ông Lê Hoàng Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, trong 3 ngày đầu triển khai việc bán vàng trực tiếp cho người dân, Vietcombank đã bán cho khoảng 1.500 lượt khách với tổng số lượng vàng bán khoảng 10.000 lượng. Để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân mua vàng, từ ngày 7-6, Vietcombank mở thêm 4 điểm bán vàng, nâng tổng số điểm bán lên 10 điểm.

Tin cùng chuyên mục