Xử lý nghiêm các doanh nghiệp gian lận, ép giá thu mua cá tra, ba sa

Ngày 1-6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 8 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá ba sa.

Các doanh nghiệp (DN) và cá nhân nuôi cá tra, cá ba sa hiện đang gặp phải rất nhiều khó khăn như giá cả lương thực, thực phẩm đều tăng nhưng giá cá tra, cá ba sa lại giảm từ 2,7 USD/kg xuống 2,32 USD/kg; giá nguyên liệu đầu vào tăng, lạm phát tăng cao nên phải thắt chặt tiền tệ…

Tại tỉnh Vĩnh Long, các DN cần tới 203,4 tỷ đồng để mua hết 13.564 tấn cá tra tồn đọng cho nông dân, và khoảng 400 tỷ đồng để người nuôi cá duy trì hoạt động đến cuối năm 2008. Con số này ở An Giang là 2.201 tỷ đồng. Người dân thiếu tiền mua thức ăn vẫn đang phải nuôi cầm chừng cả trăm ngàn tấn cá.

Trong khi đó, đáng lo ngại nhất là tình trạng nhiều DN đã lợi dụng tình trạng khó khăn của người nuôi cá ép giá. Đối với các DN, tình trạng thiếu vốn cũng rất trầm trọng do chính sách thắt chặt tiền tệ của ngành ngân hàng, tăng lãi suất song lại giảm hạn mức tín dụng cho vay, giải ngân nhỏ giọt.

Thống kê của Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) cho thấy, nhu cầu vay vốn trước mắt của các DN chế biến, xuất khẩu cá tra, cá ba sa hiện nay vào khoảng 257 triệu USD, còn nhu cầu vay tiền đồng Việt Nam, giãn nợ, gia hạn nợ để tiếp tục duy trì sản xuất của cả DN lẫn người dân cũng rất lớn.

Để giải quyết những khó khăn hiện nay của ngành hàng cá tra, cá ba sa, các ý kiến hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến việc giải quyết ngay nhu cầu vốn tín dụng để giải quyết lượng cá tồn đọng trong dân hiện nay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định, mặc dù thực hiện chính sách tiền tệ nhưng việc cho các DN chế biến cá tra, cá ba sa vay vốn để sản xuất, kinh doanh là việc rất bình thường. Và ngay trong ngày 2-6, Ngân hàng Nhà nước sẽ làm việc với các ngân hàng thương mại để giải quyết vấn đề này. Đối với người dân thì việc gia hạn nợ chỉ đơn thuần là thủ tục, tuy nhiên, việc cho vay mới cũng có những khó khăn nhất định.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng là phải giải quyết nguồn vốn để các DN thu mua khoảng 300.000 tấn cá cho người dân từ nay đến tháng 8-2008. Cụ thể, mỗi tỉnh có thể giới thiệu những DN đủ khả năng để Ngân hàng Nhà nước giải quyết khó khăn về vốn.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến phương án hoàn thiện cơ chế liên kết giữa DN và người nuôi cá thông qua các loại hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cơ chế xúc tiến thương mại. Đặc biệt, Chính phủ sẽ có chế tài xử lý nghiêm các DN gian lận thương mại, ép giá nông dân trong việc thu mua cá tra, ba sa.

Thăng Hùng

ĐBSCL: 60% người nuôi cá tra thua lỗ

2 tháng qua, giá cá tra ở ĐBSCL liên tục sụt giảm và không tiêu thụ được trong khi nông dân nợ nần chồng chất, không còn khả năng đầu tư. Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Nuôi cá tra Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, cho biết: “Các đại lý thức ăn không còn bán thiếu, trong khi nguồn vốn vay không có, cá tra trong 8/10 ao của HTX hơn tuần qua bị bỏ đói”.

Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu loại thịt trắng chỉ còn 14.000 đồng/kg, cá thịt vàng, thịt hồng 12.800-13.700 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ, với giá bán hiện nay, người nuôi cá tra ở ĐBSCL bị lỗ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Nếu tình trạng ách tắc về vốn, về đầu ra cho cá nguyên liệu kéo dài, ít nhất 60% người nuôi cá tra bị thua lỗ dẫn đến phá sản...

Theo ước tính của Hiệp hội thủy sản các tỉnh ĐBSCL, hơn 2 tháng qua, nông dân nuôi cá bị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng từ việc giá cá giảm không tiêu thụ được và chi phí đầu tư gia tăng.

B.Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế