Xử lý nghiêm cán bộ, công chức tiếp tay hoặc tham gia buôn lậu xăng dầu

Trong hơn 1 tháng qua, dù giáù xăng dầu đã được điều chỉnh tăng từ 800 đến 1.300 đồng/lít nhưng giá trong nước vẫn thấp hơn so với giá tại Campuchia khoảng 2.000-3.000 đồng/lít khiến tình hình buôn lậu xăng dầu qua biên giới Tây Nam gia tăng ở mức nghiêm trọng.

Trước diễn biến này, Thứ trưởng Bộ Thương mại đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo lực lượng QLTT ở các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển xăng dầu, nhất là ở các địa phương vùng biên giới, cảng sông, cảng biển để xử lý thật nghiêm các hành vi buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Cục QLTT phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc đưa ra xử lý những cá nhân, tổ chức xăng dầu với số lượng lớn, đặc biệt xử lý nghiêm với những cán bộ, công chức tiếp tay hoặc tham gia buôn lậu xăng dầu.

Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc nạn buôn lậu xăng dầu, Bộ Thương mại phối hợp với Bộ Tài chính đang xây dựng lộ trình đưa giá bán xăng dầu trong nước tương ứng với giá xăng dầu thế giới.

Trước mắt, bộ đang tìm các biện pháp cụ thể nhằm giảm dần, tiến tới không phải bù lỗ cho tiêu dùng xăng dầu ở thị trường trong nước bằng ngân sách nhà nước. 

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.