Xuất bản sách “Nhân tâm và Y nghiệp”

Tưởng niệm 1 năm ngày mất Anh hùng Lao động - Thầy thuốc nhân dân - Viện sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung

(SGGP).- Tưởng niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân - Viện sĩ - Tiến sĩ - Bác sĩ Dương Quang Trung (22-6-2013 – 22-6-2014), sáng 21-6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Hội Y học TPHCM đã trang trọng tổ chức lễ ra mắt sách về cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Dương Quang Trung với chủ đề “Nhân tâm và Y nghiệp”. Đến dự có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM, Bộ Y tế, Tổng hội Y học VN, các đồng nghiệp và gia đình bác sĩ Dương Quang Trung.

Ảnh: Đoàn Hiệp

Sách in trang trọng Lời giới thiệu của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nêu rõ: Đồng chí bác sĩ Dương Quang Trung, người lãnh đạo để lại dấu ấn sâu sắc nhất cho ngành y tế TPHCM trong 40 năm qua. Giữa bộn bề khó khăn sau ngày giải phóng, từ những ngày đầu tham gia lãnh đạo Sở Y tế, đồng chí đã hết lòng chăm sóc sức khỏe nhân dân, ra sức ổn định tình hình, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, nhanh chóng củng cố và phát triển mạng lưới y tế thành phố. Ca mổ lịch sử Việt - Đức là một minh chứng hùng hồn cho khả năng, uy tín của đồng chí trong việc tập hợp trí thức ngành y, tạo sự bức phá của y học thành phố vượt qua bao vây, cấm vận cực kỳ khắc nghiệt… Đồng chí Dương Quang Trung đã sống một cuộc đời trọn vẹn của một người chiến sĩ cách mạng, một trí thức cách mạng… luôn nêu cao y nghiệp, nêu gương sáng về y đức “lương y như từ mẫu”, được mọi người yêu mến và khâm phục, xứng đáng là tấm gương rất sáng của ngành y tế, của trí thức Việt Nam. 

Sách dày 450 trang và tập hợp rất nhiều bài viết của các tác giả là gia đình, cộng sự, đồng nghiệp, bạn bè người thân, các nhà báo, các bài phát biểu của bác sĩ Dương Quang Trung, do Hội Y học TPHCM tổ chức sưu tầm, biên soạn và sự ủng hộ động viên của các cấp lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM. Phần một phác họa về cuộc đời của người chiến sĩ tham gia cách mạng từ rất sớm, người du học sinh vừa học ngành y ở Pháp vừa hoạt động yêu nước trong phong trào sinh viên, theo tiếng gọi của Bác Hồ và Tổ quốc đã trở về Hà Nội rồi xông pha vào chiến trường miền Nam; phần hai khái quát sự nghiệp y tế; phần ba là hình ảnh của bác sĩ qua con mắt của báo chí; phần bốn là những bài viết về bác sĩ trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và người thân; phần năm là những bài viết và phát biểu của chính bác sĩ Dương Quang Trung trong đó có bài nêu bật “Bài học lớn là chung sức, chung lòng”; phần sáu là một số hình ảnh tang lễ và trích sổ tang.

Bác sĩ Dương Quang Trung thường được gọi bằng nhiều tên thân mật như “chú Tư Trung”, “ông Hai Ngọ”, “ông Bụt của ngành y”, “người anh Cả của ngành y”… là người có công lớn trong việc phát triển ngành y tế TPHCM theo hướng dự phòng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặt nền móng hình thành các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của TPHCM, là người đồng sáng lập Viện Tim TPHCM, Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế (nay là Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), là Chủ tịch đầu tiên của Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng do Báo SGGP tổ chức hàng năm nhằm trao học bổng cho sinh viên ngành y dược… .

Đĩnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.