Xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Thái Bình Dương

SGGPO
Ngoài khơi phía Đông của Philippines thuộc Thái Bình Dương vừa xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong ngày và đêm nay 21-7 và trong khoảng 1, 2 ngày tới, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam nên ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau; Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Trước đó, Thông tin từ Đài Khí tượng quốc tế Nhật Bản ngày 20-7 cho biết, ở ngoài khơi phía Đông của Philippines thuộc Thái Bình Dương vừa xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới. Trong đó có một áp thấp nhiệt đới tại tọa độ 27,25 độ vĩ Bắc và 160 độ kinh Đông, di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc về Philippines.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam phát triển từ mặt đất lên tới 5.000m nên ngày 20-7 và cả sáng nay 21-7 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa diện rộng, một số nơi mưa to đến rất to như Phù Yên (Sơn La) 153mm, Hoàng Su Phì (Hà Giang) 121mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 69mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 79mm, Quỳnh Lưu 55mm,… Tình hình rãnh áp thấp còn duy trì đến ngày 22-7.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Thái Bình Dương ảnh 1 Ảnh chụp vệ tinh

Do ảnh hưởng của rãnh thấp Tây Bắc - Đông Nam, kết hợp với gió Đông Nam phát triển nên trong ngày và đêm nay 21-7) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 70mm.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, sau khi hai hồ thủy điện lớn ở miền Bắc là Sơn La và Hòa Bình xả lũ, đến ngày 20-7, nước trên sông Hồng bắt đầu dâng nhanh. Mực nước hạ lưu sông Hồng, sáng 20-7 tại Hà Nội là 6,45m. Mực nước tại hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại là 2,67m.

Tại Nam bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long cũng đang lên và theo dự báo đến ngày 23-7, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 2,72m và tại Châu Đốc ở mức 2,32m.

NGUYỄN HỮU - PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.