Palestine

Xung đột phe phái tăng cao sau kết quả bầu cử

Sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine (PLC- Quốc hội) được công bố với chiến thắng nghiêng về Phong trào Hồi giáo Hamas, tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine đã trở nên căng thẳng.

Bạo động trên đường phố Palestine

Ngày 27-1, ở miền Nam Dải Gaza đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa các tay súng của Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine-PLO) và Phong trào Hamas, làm ít nhất 9 người bị thương, trong đó có 5 nhân viên an ninh Palestine. Đây là cuộc đọ súng đầu tiên giữa hai phái lớn nhất của Palestine kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội, xảy một ngày sau khi Hamas ăn mừng chiến thắng.

Tối cùng ngày, hàng nghìn thành viên của Phong trào Fatah đã tiến hành các cuộc biểu tình ở khu Bờ Tây và Dải Gaza để phản đối sự thất bại của Fatah trong cuộc bầu cử Quốc hội, đòi Tổng thống Mahmoud Abbas và các quan chức lãnh đạo phong trào này từ chức, đồng thời khẳng định chính đảng này sẽ không liên minh với Hamas. Tại thành phố Gaza, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội; tụ tập, la ó phản đối bên ngoài trụ sở, đập vỡ cửa kính, đốt phá ô tô của các quan chức chính phủ và bắn chỉ thiên để bày tỏ sự bất bình đối với ban lãnh đạo Fatah.

Cùng lúc, khoảng 500 thành viên của Fatah đã tuần hành tới văn phòng địa phương của Fatah ở thành phố Hebron, đòi Ủy ban Trung ương Fatah từ chức. Để trấn an dư luận, các quan chức Fatah tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ liên hiệp mới ở Palestine, muốn trở thành một chính đảng đối lập mạnh và kiên quyết đấu tranh với nạn tham nhũng.

Trong khi đó, một thủ lĩnh của Hamas, đã cứng rắn tuyên bố lực lượng này tiếp tục cuộc chiến chống lại ách chiếm đóng của Israel và sẽ không công nhận nhà nước Do Thái hiện nay.

Về cuộc bầu cử Quốc hội Palestine với thắng lợi của Hamas, có nhiều dư luận quốc tế trái chiều

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây