Palestine

Xung đột phe phái tăng cao sau kết quả bầu cử

Sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine (PLC- Quốc hội) được công bố với chiến thắng nghiêng về Phong trào Hồi giáo Hamas, tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine đã trở nên căng thẳng.

Bạo động trên đường phố Palestine

Ngày 27-1, ở miền Nam Dải Gaza đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa các tay súng của Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine-PLO) và Phong trào Hamas, làm ít nhất 9 người bị thương, trong đó có 5 nhân viên an ninh Palestine. Đây là cuộc đọ súng đầu tiên giữa hai phái lớn nhất của Palestine kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội, xảy một ngày sau khi Hamas ăn mừng chiến thắng.

Tối cùng ngày, hàng nghìn thành viên của Phong trào Fatah đã tiến hành các cuộc biểu tình ở khu Bờ Tây và Dải Gaza để phản đối sự thất bại của Fatah trong cuộc bầu cử Quốc hội, đòi Tổng thống Mahmoud Abbas và các quan chức lãnh đạo phong trào này từ chức, đồng thời khẳng định chính đảng này sẽ không liên minh với Hamas. Tại thành phố Gaza, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội; tụ tập, la ó phản đối bên ngoài trụ sở, đập vỡ cửa kính, đốt phá ô tô của các quan chức chính phủ và bắn chỉ thiên để bày tỏ sự bất bình đối với ban lãnh đạo Fatah.

Cùng lúc, khoảng 500 thành viên của Fatah đã tuần hành tới văn phòng địa phương của Fatah ở thành phố Hebron, đòi Ủy ban Trung ương Fatah từ chức. Để trấn an dư luận, các quan chức Fatah tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ liên hiệp mới ở Palestine, muốn trở thành một chính đảng đối lập mạnh và kiên quyết đấu tranh với nạn tham nhũng.

Trong khi đó, một thủ lĩnh của Hamas, đã cứng rắn tuyên bố lực lượng này tiếp tục cuộc chiến chống lại ách chiếm đóng của Israel và sẽ không công nhận nhà nước Do Thái hiện nay.

Về cuộc bầu cử Quốc hội Palestine với thắng lợi của Hamas, có nhiều dư luận quốc tế trái chiều

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây