Palestine

Xung đột phe phái tăng cao sau kết quả bầu cử

Sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine (PLC- Quốc hội) được công bố với chiến thắng nghiêng về Phong trào Hồi giáo Hamas, tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine đã trở nên căng thẳng.

Bạo động trên đường phố Palestine

Ngày 27-1, ở miền Nam Dải Gaza đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa các tay súng của Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine-PLO) và Phong trào Hamas, làm ít nhất 9 người bị thương, trong đó có 5 nhân viên an ninh Palestine. Đây là cuộc đọ súng đầu tiên giữa hai phái lớn nhất của Palestine kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội, xảy một ngày sau khi Hamas ăn mừng chiến thắng.

Tối cùng ngày, hàng nghìn thành viên của Phong trào Fatah đã tiến hành các cuộc biểu tình ở khu Bờ Tây và Dải Gaza để phản đối sự thất bại của Fatah trong cuộc bầu cử Quốc hội, đòi Tổng thống Mahmoud Abbas và các quan chức lãnh đạo phong trào này từ chức, đồng thời khẳng định chính đảng này sẽ không liên minh với Hamas. Tại thành phố Gaza, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội; tụ tập, la ó phản đối bên ngoài trụ sở, đập vỡ cửa kính, đốt phá ô tô của các quan chức chính phủ và bắn chỉ thiên để bày tỏ sự bất bình đối với ban lãnh đạo Fatah.

Cùng lúc, khoảng 500 thành viên của Fatah đã tuần hành tới văn phòng địa phương của Fatah ở thành phố Hebron, đòi Ủy ban Trung ương Fatah từ chức. Để trấn an dư luận, các quan chức Fatah tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ liên hiệp mới ở Palestine, muốn trở thành một chính đảng đối lập mạnh và kiên quyết đấu tranh với nạn tham nhũng.

Trong khi đó, một thủ lĩnh của Hamas, đã cứng rắn tuyên bố lực lượng này tiếp tục cuộc chiến chống lại ách chiếm đóng của Israel và sẽ không công nhận nhà nước Do Thái hiện nay.

Về cuộc bầu cử Quốc hội Palestine với thắng lợi của Hamas, có nhiều dư luận quốc tế trái chiều

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.