Tổng thống Iraq Talabani

Yêu cầu Quốc hội khai mạc ngày 19-3

Lo ngại xảy ra một cuộc nội chiến vì các chính trị gia không thể gạt bỏ được những bất đồng, ngày 11-3, Tổng thống Iraq Jalan Talabani ban hành sắc lệnh yêu cầu Quốc hội nước này tiến hành phiên họp đầu tiên vào ngày 19-3 tới.

... trong khi đó, bạo lực vẫn không ngừng gia tăng ở Iraq.

Hơn 2 tháng sau khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử, nhưng Quốc hội Iraq vẫn không thể nhóm họp phiên khai mạc do tranh chấp giữa các đảng phái về người đứng đầu chính phủ mới. 

Liên minh thống nhất Iraq (UIA - gồm các đảng phái người Hồi giáo dòng Shiite và người Kurd  giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội) đề cử ông Ibrahim al-Jaafari làm Thủ tướng của chính phủ mới. Tuy nhiên, các đảng phái người Sunni kiên quyết bác bỏ đề xuất này.

Được biết lãnh đạo của tất cả phái chủ yếu trong Quốc hội Iraq đã được mời tới dự cuộc họp tại thành phố Irbin ở miền Bắc nước này nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trước đó, ngày 10-3, cựu Thủ tướng lâm thời Iraq Iyad Allawi, nhân vật được Mỹ ủng hộ, đã cảnh cáo Iraq đang bên bờ một cuộc xung đột sắc tộc và bè phái.

Ông Allawi cho biết, liên minh của ông đang tìm cách thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của tất cả các chính đảng lớn đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua. Cựu Thủ tướng Allawi chỉ trích UIA đang chơi trò chính trị bằng những tính toán riêng của mình.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.