Bánh trung thu “nhà làm“: Thu hút người mua, bỏ ngỏ chất lượng

SGGPO
Những năm gần đây, "bánh trung thu nhà làm", "bánh trung thu handmade"... được nhiều người biết đến bởi sự mới lạ, tạo cảm giác "không công nghiệp", giá cả hợp lý. Trên các trang bán hàng online, mạng xã hội, bánh trung thu hiện đã được chào bán rôm rả. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại ít quan tâm đến chất lượng, thành phần nguyên liệu… của mặt hàng này.

So với bánh trung thu truyền thống, bánh "nhà làm", "handmade" bán trên mạng có nhiều mẫu mã bắt mắt hơn. Ảnh: TRÍ NHÂN

So với bánh trung thu truyền thống, bánh "nhà làm", "handmade" bán trên mạng có nhiều mẫu mã bắt mắt hơn. Ảnh: TRÍ NHÂN

Sôi động "đơn bánh online"

Gần đến mùa trung thu, nhiều chủ sản xuất bắt đầu rục rịch quảng cáo các loại bánh với đủ kiểu tiếp thị. Bên cạnh những chiếc bánh truyền thống, thương hiệu lớn có mức giá vài trăm ngàn đồng, thị trường vẫn sôi động với những chiếc bánh trung thu "handmade" (tự làm) có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn. Khi dò tìm trên các trang mạng xã hội, không khó để thấy các bài rao bán bánh trung thu "nhà làm", bánh trung thu "handmade"...

Để thu hút khách hàng, bánh trung thu "handmade" được sáng tạo với nhiều loại độc lạ như: bánh trung thu rau câu, bánh trung thu hoa quả, bánh nhân trứng, vi cá, chà bông… với mẫu mã đa dạng, đẹp mắt thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là người thu nhập thấp, sinh viên.

Bạn Nguyễn Ngọc Tú (quận 12, TPHCM) quyết định tặng bánh trung thu "handmade" cho gia đình năm nay. “Hai năm nay mình đã đặt bánh trung thu handmade, nhiều chỗ bán bánh vừa ngon, vừa mẫu mã đẹp, hợp túi tiền nên mình rất thích. Và đặc biệt, bánh tự làm thì dễ ăn, ít ngọt, không bị ngán!”, Ngọc Tú chia sẻ.

Khác với mẫu mã bánh trung thu truyền thống (khuôn hình tròn, trên khắc hoa văn, nhân trứng muối), các loại bánh trung thu "handmade" có nhiều hình thù độc đáo hơn như: hình động vật, hoa lá, trái cây… Một số loại sử dụng các nguyên liệu khác hoàn toàn với nguyên liệu truyền thống như: thạch, rau câu, bột trà xanh, sô-cô-la… tăng sự mới lạ của hương vị, màu sắc vui tươi phù hợp không khí ngày hội trung thu.

Nhờ sự mới mẻ này mà những loại bánh trung thu "handmade" đã được nhiều người tiêu dùng biết tới trong những năm gần đây. Giới làm bánh tiết lộ, bánh trung thu "handmade" đang được người tiêu dùng ưa chuộng, mua làm quà biếu rất nhiều. Do vậy nên gần đến Trung thu, các cửa hàng đồng loạt tung ra nhiều mẫu mã đa dạng, chuẩn bị mua nguyên liệu và nhận các đơn bánh online.

Nắm được tâm ý người tiêu dùng, chị Nguyễn Huỳnh Anh Thư, quận Gò Vấp, TPHCM là một chủ cửa hàng online chuyên bán các loại bánh "handmade" cho biết: Bánh mình làm không quá ngọt, không gây ngán. Giá cũng chỉ tầm 40.000 đồng/chiếc, với đủ loại đủ vị như đậu xanh, khoai môn, hạt sen, đậu đỏ, cốm, trà xanh… 

Bỏ ngỏ an toàn thực phẩm

Dạo một vòng quanh các trang mạng xã hội, hầu hết các cửa hàng bán bánh trung thu online đều khẳng định bánh của mình an toàn thực phẩm. Công thức quảng cáo thường là: "Bánh 100% từ tự nhiên, không màu hóa học, nguyên liệu rõ ràng, không chất bảo quản…". Tuy nhiên, để kiểm chứng những thông tin trên, chính khách hàng cũng mù mờ khi nhắc tới.

Bánh trung thu “nhà làm“: Thu hút người mua, bỏ ngỏ chất lượng ảnh 1 Công thức bánh trung thu được đăng trên mạng 
Bạn Nguyễn Ngọc Tú cho biết: Mình hay mua chỗ quen nên ít khi quan tâm đến chuyện an toàn thực phẩm. Mình nhìn thấy nơi chế biến cũng sạch sẽ nên không nghĩ nhiều. Mình hỏi giấy tờ nguồn gốc thì cũng khó cho người bán.

Tại một số trang bán bánh online, nhiều khách hàng cũng đã gặp trường hợp "râu ông nọ cắm cằm bà kia". Khách hàng đặt một đường, nhưng hàng giao thì một nẻo. Chất lượng bánh không đủ tiêu chuẩn, mẫu mã không như hình ảnh quảng cáo trên mạng; quảng cáo là 6 vị nhưng bánh giao đến chỉ có 3 vị... 

Chị Nguyễn Thị Băng Tâm (35 tuổi, quận 12, TPHCM) cho biết: "Tôi đã đặt bánh trung thu "handmade" một lần và hứa là sẽ không bao giờ đặt lại nữa. Chất lượng bánh khác xa lời quảng cáo. Tính ra 1 hộp bánh 6 cái tôi mua với giá 240.000 đồng. Mỗi cái vị chi 40.000 đồng nhưng ăn không chất lượng tí nào".

Trao đổi về vấn đề an toàn thực phẩm của bánh trung thu "nhà làm", chị Huỳnh Ngọc Anh chia sẻ: "Thông thường các loại bánh trung thu "nhà làm" không để được quá lâu. Nếu để quá lâu, thì người làm bánh đã sử dụng chất bảo quản thực phẩm. Chị em có thể hỏi thời gian làm bánh hoặc đến trực tiếp cửa hàng để quan sát. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, mình nên chọn mua tại những địa chỉ bánh uy tín, lâu năm, chỗ quen biết. Ngoài ra, gia đình mình chỉ mua những loại bánh có màu sắc làm từ nguyên liệu tự nhiên như củ dền, lá dứa, bột nghệ…".

Dạo quanh một số diễn đàn, có nhiều đại lý bỏ mối các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu "nhà làm", "tự làm" với quảng cáo "có cánh": nhân bánh giữ được lâu như nhân bánh công nghiệp nhưng lại… không chất bảo quản (?). Nhiều loại nhân thập cẩm khối lượng 500 gram nhưng chỉ có giá tầm 80.000 – 90.000 đồng.

Đặc biệt, trên một trang rao bán nguyên liệu làm bánh trung thu có tên phugiaxxx.com rao bán các nguyên liệu làm bánh trung thu "hoàn toàn tự nhiên" nhưng lại có cả hương liệu thực phẩm, chất điều vị, chất bảo quản tự nhiên, màu thực phẩm, phụ gia thực phẩm cao cấp… (?)

Bánh trung thu “nhà làm“: Thu hút người mua, bỏ ngỏ chất lượng ảnh 2
Bánh trung thu “nhà làm“: Thu hút người mua, bỏ ngỏ chất lượng ảnh 3 Những bình luận của khách hàng mua phải bánh trung thu online không như ý
Như vậy, những chiếc bánh trung thu "handmade", "nhà làm" tưởng chừng vô hại nhưng thực chất cũng mang lại nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bởi việc tự làm bánh tại nhà có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ về nhiễm vi sinh, vi trùng do không đảm bảo sản xuất trong môi trường vệ sinh. Chưa kể các nguyên liệu cũng không được công bố rõ ràng, thiếu sự kiểm định của cơ quan chức năng.

Mặc dù đáp ứng một phân khúc người tiêu dùng thích sự mới lạ, có vẻ "không mang tính công nghiệp", "nguyên liệu tự nhiên" lại hợp túi tiền... nhưng chất lượng các loại bánh "handmade" vẫn còn lấp lửng.

Sở Công thương TPHCM khuyến cáo, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần cẩn trọng với những thông tin khuyến mãi trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử. Cách tốt nhất là nên chọn mua sản phẩm tại những cơ sở có thương hiệu, uy tín, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và đơn vị bán hàng có xuất trình chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 

TRÍ NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng giảm 500 đồng/lít

Giá xăng giảm 500 đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 16-8, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 544 đồng/lít, tối đa 19.358 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít, tối đa 20.405 đồng/lít; dầu diesel 0,05S giảm 519 đồng/lít, không cao hơn 16.504 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít, không cao hơn 15.396 đồng/lít; và dầu mazut giảm 1.855 đồng/kg, tối đa 14.072 đồng/kg.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nuôi lươn mang lại giá trị cao

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang bùng phát, các nông hộ có thể tận dụng diện tích chuồng trại nuôi heo, gà để chuyển sang nuôi lươn không bùn, vì đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Bất động sản nghỉ dưỡng không còn chỉ là sản phẩm thượng lưu

Nghiên cứu toàn cầu Savills vừa thực hiện khảo sát trên 4.300 chủ sở hữu ngôi nhà thứ 2 trên HomeAway tại 7 thị trường lớn là Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, và Bồ Đào Nha, và ghi nhận xu hướng phát triển của sản phẩm căn hộ giá thấp hơn trên thị trường nhà thứ 2.

Thông tin kinh tế