Đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về quản lý năng lượng bền vững

SGGP
Khóa đào tạo được thiết kế bao gồm các chuyên đề về cả lý thuyết và thực hành tại chính doanh nghiệp với các thiết bị đo đạc hiện đại được các chuyên gia Hàn Quốc mang sang Việt Nam.
Với mục đích hỗ trợ các chuyên gia năng lượng và lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV 2 (SMEDEC 2 - thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp ASEM (Hàn Quốc) tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về quản lý năng lượng bền vững, xử lý chất thải, hạn chế thải khí nhà kính, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý...
Khóa đào tạo được thiết kế bao gồm các chuyên đề về cả lý thuyết và thực hành tại chính doanh nghiệp với các thiết bị đo đạc hiện đại được các chuyên gia Hàn Quốc mang sang Việt Nam.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm SMEDEC 2, qua 2 năm thực hiện (2017 và 2018), chương trình đã tư vấn, đào tạo cho gần 100 doanh nghiệp và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng.
Bước đầu, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao nhận thức cho các chuyên gia năng lượng và lãnh đạo doanh nghiệp các vấn đề về sử dụng năng lượng, đổi mới sinh thái và bước tiếp theo là phía Hàn Quốc sẽ thực hiện việc chuyển giao công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại để hỗ trợ cho các doanh nghiệp cải tiến nâng cao năng suất lao động, giảm sử dụng năng lượng hóa thạch, giảm sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên (bao gồm vật liệu, năng lượng, nước, đất và giảm các chất gây hại trên toàn bộ vòng đời sản phẩm.
Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thu Phương, đây là chương trình rất thực tế, có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam hiện nay. Chương trình chú trọng tới các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, giảm các tác động đến môi trường, tăng khả năng tăng trưởng và trở thành đòn bẩy hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ không nhấn chìm 2,5 triệu m³ chất thải ra biển Hòn La

Sẽ không nhấn chìm 2,5 triệu m³ chất thải ra biển Hòn La

Ngày 15-8, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết ông không đồng tình với phương án nhận chìm 2,5 triệu m3 đất cát nạo vét cảng nhận than của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I ra biển Hòn La.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam: Cần tiêu chuẩn các nước ASEAN

Việt Nam cần xác lập các tiêu chuẩn công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn giống các nước ASEAN. Không những vậy, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phòng cháy chữa cháy

Loại bỏ nguy cơ mất an toàn khi sử dụng điện

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra hơn 160 vụ cháy liên quan đến sự cố, sơ suất trong sử dụng các thiết bị điện (chiếm tỷ lệ 60,99%/tổng số 264 vụ cháy). 

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá, cách nào?

Hiện trạng các doanh nghiệp giao dịch liên kết để chuyển giá, nhằm giảm lợi nhuận (hoặc lỗ) với mục đích né thuế đã lan rộng không chỉ ở những tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả các doanh nghiệp liên kết trong nước.