ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường muộn bất thường

SGGPO
ĐBSCL đang đối diện với thời tiết bất thường: Mặn đến sớm trong khi đó triều cường muộn bất thường gây nhiều khó khăn cho người dân.

Sáng nay 24-1 (nhằm 19 tháng chạp), tại Cần Thơ triều cường trên sông Hậu đột ngột dâng cao gây ngập nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố Cần Thơ. Nước dâng cao từ 20cm – 40cm trên các tuyến đường và hẻm ven khu vực sông.

ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường muộn bất thường ảnh 1 Triều cường làm nhiều người gặp khó khăn khi chuyển mai kiểng ra bán dịp Tết tại Cần Thơ
 Trong đó, ngập nặng nhất là đường Huỳnh Cương, Nguyên Văn Trỗi, Cao Thắng… tâp trung ở quận trung tâm Ninh Kiều. Đợt triều cường này được xem là bất thường ở Cần Thơ – vì từ trước đến nay triều cường thường kết thúc vào tháng 11 âm lịch.
ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường muộn bất thường ảnh 2 Triều cương dâng cao gây ngập đường Huỳnh Cương tại Cần Thơ sáng 24-1

Trong khi đó, tại Bến Tre độ mặn 4 ‰  xâm nhập sâu từ 40 -50 km vào các sông Cửa Đại, Cổ Chiên và sông Hàm Luông. Đây được xem là năm mặn xâm nhập sớm vào Bến Tre và khu vực ĐBSCL.

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu chính quyền các địa phương và người dân chủ động trữ ngọt và triển khai các biện pháp khẩn cấp để ngăn mặn.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa nội chiếm lĩnh thị phần tiêu thụ trong nước

Công bố mới nhất từ Công ty TNHH Nielsen Việt Nam cho thấy, sữa nội tiếp tục chiếm giữ thị phần tiêu thụ trong nước. Trong đó, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường trong nước ở cả 2 ngành hàng lớn là sữa nước và sữa bột trẻ em, với các sản phẩm nổi bật như Sữa tươi 100%, Sữa bột Dielac và Optimum Gold.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng chống cháy do chập điện

Lâu nay, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng như ngành điện TPHCM thường xuyên cảnh báo người dân mối nguy hại đến từ các “sự cố chập điện”, dẫn đến nhiều vụ cháy nổ với hậu quả thương tâm. Cũng mới đây, các nhà điều tra tin rằng sự cố chập điện có khả năng là nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn phá hủy nhà thờ Đức Bà mang tính biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) vào đêm 15-4. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?