Lồng ghép thực tiễn vào giảng dạy lý luận chính trị

SGGP
“Năm 2019, Học viện Cán bộ TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng giảng viên, cải thiện phương pháp giảng dạy lý luận chính trị nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cho học viên sát với yêu cầu thực tiễn”, TS Đinh Phương Duy, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM (gọi tắt là học viện), khẳng định với phóng viên Báo SGGP như trên.

Dự kiến ngày 6-3, học viện sẽ khai giảng khối lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính năm 2019. Theo kế hoạch, năm 2019 nhà trường sẽ mở 71 lớp với gần 5.030 học viên (gồm gần 2.930 học viên do Sở Nội vụ cử đi học và 2.100 học viên của các quận - huyện và đơn vị liên kết với học viện).

TS Đinh Phương Duy nhấn mạnh, năm 2019 học viện tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy. Cụ thể, học viện dành 50% thời gian chương trình giảng dạy lý thuyết và 50% thời gian tập trung vào thực hành để học viên tăng cường thảo luận nhóm, giúp họ tương tác và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Đặc biệt, đối với một số lớp đặc thù về giáo dục, công an… sẽ được tiếp cận, nghiên các tài liệu, báo cáo thực tế của ngành. Học viện cũng tổ chức các chương trình tham quan phù hợp với yêu cầu thực tiễn và mong muốn của học viên, giúp học viên hiểu thêm tình hình thực tế của TP, nắm thêm tác phong làm việc tại các cơ sở.

“Năm 2018, lần đầu tiên học viện tổ chức cho học viên thăm trại giam. Việc này có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với học viên về công tác phòng chống tham nhũng”, TS Đinh Phương Duy nhận xét.

Theo TS Đinh Phương Duy, học viện vẫn tuân thủ theo chương trình giảng dạy khung, song học viện cũng có nhiều thay đổi phương pháp giảng dạy. Cụ thể, học viện mời các chuyên gia, lãnh đạo các sở ngành tham gia báo cáo thực tế. Ngoài ra, để đảm bảo tính thực tiễn trong các bài giảng, học viện có chương trình đưa giảng viên đi nghiên cứu thực tế.

Cụ thể, giảng viên đi thực tế theo chương trình chung (20 ngày/năm) và đi thực tế theo đề án của học viện từ 3 - 6 tháng/năm. Việc giảng viên đi thực tế tại các sở ngành, quận huyện, được tham dự các cuộc họp quan trọng của TP… sẽ giúp giảng viên có thêm thông tin và thực tiễn.

Từ đó, các bài giảng có sự kết hợp giữa lý luận với thực tiễn tốt hơn, góp phần hình thành tư duy, cách thức giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra phù hợp hơn.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng giảng dạy tại các quận huyện, học viện sẽ mời lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị các quận huyện để tổng kết việc hợp tác đào tạo. Qua đó, đánh giá hiệu quả, chất lượng đào tạo để có kế hoạch hoàn thiện cơ chế phối hợp, nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm 2018, học viện đào tạo được 255 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho gần 16.100 học viên. Ngoài ra, học viện còn tổ chức các lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM; các lớp liên kết cao cấp lý luận chính trị, cử nhân chính trị, cao học quản lý công, cao học tư tưởng văn hóa, cao học báo chí.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng

Năng động, biết nghĩ, dám làm là những lời nhận xét mọi người dành cho Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (quận 9, TPHCM). Với vai trò thủ lĩnh thanh niên phường, Thu Diễm đã đưa ra nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ tham gia cống hiến. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tiến tới một ASEAN không rào cản

Sáng 23-6 tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch ASEAN 2019, chủ trì.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Hà Nội điều động, phân công vị trí mới 2 nữ cán bộ lãnh đạo

Ngày 24-6, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chủ trì công bố và trao các quyết định điều động, phân công cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại Liên đoàn Lao động TP Hà Nội và Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội.

 

Cải cách hành chính

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không được tiếp tục vừa làm, vừa đặt mục tiêu

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc vừa thực hiện đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, vừa đặt mục tiêu là chấp nhận trong giai đoạn đầu, vì đây là vấn đề mới đối với TPHCM. Trong thời gian tới, TPHCM không được tiếp tục thực hiện như thế.